ผู้เขียน หัวข้อ: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"  (อ่าน 35937 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ aeouve

 • คนกันเอง
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 512
คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« เมื่อ: สิงหาคม 21, 2008, 16:12:11 16:12 »
สวัสดีครับน้า ทุกท่าน
/>
/>ผมขอความรู้เกี่ยวกับหนังกะติ๊กหน่อยครับ  แบบว่าไม่มีความรู้เลยครับ  แต่ก็พอยิงเป็นอยู่ครับถึงแม้ว่าจะไม่แม่นก็ตาม  :HH
/>
/>อีกอย่างจะได้เป็นกระทู้วิชาการอีกกระทู้หนึ่งด้วยครับ  เริ่มที่  ประวัติ  ความเป็นมา  ชนิดของหนังกะติ๊ก  กระสุนที่ใช้  ไม้ที่ใช้ทำ  ยางหนังกะติ๊กที่ใช้ทำ    ขนาดของหนังกะติ๊กแต่ละชนิด ฯลฯ  ช่วยกรุณาด้วยครับ   :<KJGF :OO :<KJGF :OO
/>
/>ขอบพระคุณมากครับ  <K:>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 25, 2008, 22:22:38 22:22 โดย น้ารัตน์ใจดี »
"ความแน่นอน นอนมา ว่าเป็นได้..ก็นั่นไง ไม่แน่นอน แน่นอนกว่า..สิ่งแค่เอื้อม เอื้อมจะจับ กลับลับตา..สุดจะหา แน่นอนได้ ไม่แน่นอน"  ประพันธ์โดย... น้ารัตน์  ประธานใหญ่ใจดี

Bangkaew

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2008, 19:44:52 19:44 »
ประวัติ ผมไม่ทราบครับ น้าเอี่ยว...มีแต่ตัวเต็มของน้ารัตน์ ให้มาครับ...ใช้กระสุนได้หมด ไม่เลือกลูก... :B :B
/>ก้อนหินข้างทาง,ดินเหนียว,ลูกแก้ว,ผลของต้นไม้ต่างๆ... "QQ

eta

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2008, 19:45:54 19:45 »
อยากได้มั่งจังหนังกะติ๊ก
/>  :HH :HH :HH :HH

ออฟไลน์ Sig228-kolok

 • นักบริหาร
 • ****
 • กระทู้: 365
 • เพศ: ชาย
 • AGGIE / SOTUS HS9VOL
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2008, 20:16:28 20:16 »
ได้เล่นหน้งกะติ๊กอีกครั้ง ก็เพราะน้ารัตน์ใจดีให้มาครับ ..  :QW :QW :QW
  * The happy time in my life is doing everything for you.* 
/>
"สุไหงโก-ลกใต้สุดแดนสยาม .. วัฒธรรมงามสองศาสนา .. ปาเต๊ะ-บาติกดูงามตา .. แหล่งศึกษาป่าพรุสิรินธร" 
/>
/>"นัติ๊ลั ยัยิต่รัริจ๊"

ออฟไลน์ รัตตรา เต็มพลัง

 • นายอำเภอ
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 1,707
 • มือถือ 21491911 59591911
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2008, 11:56:00 11:56 »
เคยค้นดูในกรูเกิ้ลแล้วยังไม่พบครับ.. :TT

/>"จงคิดว่า มีใคร ได้มองอยู่...เฝ้ามองดู ตัวเรา อย่างเฝ้าจ้อง
/>ทำสิ่งใด รู้ได้ สายตามอง...อย่างน้อยต้อง รู้ละอาย ในหมายทำ"

ramsjai

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2008, 04:32:36 04:32 »

/>
หนังสติ๊กไม้แกะสลัก นกอินทรีย์
/>ภาพจาก Coloryourgarden

/>
/>ไม้ยิงนก - Slingshot
/>
/>ไม้ง่ามหนังสติ๊ก
/>
/>ไม้ยิงนก หรือ ง่ามไม้หนังสติ๊ก ยังมีประโยชน์ในอีกมุมมอง ของกิจกรรมที่ทำได้ทั้งครอบครัว มีประโยชน์ในการช่วยปลูกป่า อ้างอิงจาก Thai travelhealth
/>
/>"เราเห็นว่าหนังสติ๊กนี่เป็นกีฬาที่เราเล่นกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ตอนเด็กๆ ก็ยิงมะม่วงบ้าง ยิงกระป๋องบ้างไปตามเรื่อง โตขึ้นมาก็ยังเล่นกันอยู่นะ ก็มายิงแข่งกันจนเกิดเป็นความนิยมในกลุ่มชาวบางพระ ซึ่งตอนแรกก็เป็นกลุ่มเล็กๆ เราเลยคิดตั้งเป็นชมรมหนังสติ๊กบางพระ (เก่า) ขึ้นเมื่อปี 2545 เปิดตัวครั้งแรกในงานประจำปีของวัดบางพระวรวิหาร ก็จัดแข่งหารายได้เข้าวัดกัน คือเราต้องการสืบสานการละเล่นแบบไทยๆ และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะพัฒนาให้กลายเป็นกีฬาระดับจังหวัด ซึ่งนอกจากชมรมของเราจะจัดแข่งยิงหนังสติ๊กเพื่อหารายได้ช่วยการกุศลแล้วเรายังทำหนังสติ๊กรูปทรงต่างๆ ขึ้นมาด้วย ทำให้ชื่อเสียงเริ่มแพร่ออกไป หลายๆ ที่ก็เชิญเราไปจัดแข่งยิงหนังสติ๊ก คนที่ยิงหนังสติ๊กเป็นอยู่แล้วเขาก็ชอบเลยเกิดการรวมตัวเป็นชมรมหนังสติ๊กในพื้นที่ต่างๆ ขึ้นทั่วทั้งภาคตะวันออก แถบอีสานก็มีนะ เวลามีจัดแข่งขันที่ไหนเราก็จะเป็นศูนย์กลางกระจายข่าวให้ชมรมต่างๆ เขาก็เดินทางมาประชันฝีมือกัน มีตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ 7-8 ขวบ จนถึงรุ่น 60 กว่าโน่น ผู้หญิงก็มีมาแข่ง เห็นเก่งๆก็หลายคน" ‘โต บางพระ’ อ้างอิงจาก Siam-handicrafts
/>
/>กฎกติกา
/>สำหรับวิธีการแข่งขันะแข่งกันจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ แบบคะแนนรวม และแบบแบ่งระยะ ซึ่งถ้าแบบคะแนนรวมจะมีการตั้งเป้าระยะเดียว แต่มี 15 เป้า ใครยิงถูกเป้ามากที่สุดเป็นผู้ชนะ ถ้ามีคนที่คะแนนสูงสุดเท่ากันหลายคนก็จะยิงแข่งกันใหม่จนกว่าจะได้คนชนะ ซึ่งมีแข่งทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม
/>
/>การแข่งยิงแบบแบ่งระยะนั้นก็มีทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีมเช่นกัน โดยจะมีการตั้งเป้ามาตรฐานสำหรับผู้ใหญ่ 3 ระยะ (ระยะละ 5 เป้า) คือ 8 เมตร 10 เมตร และ 12 เมตร ส่วนสำหรับเด็กจะมี 2 ระยะ (ระยะละ 5 เป้า) คือ 6 เมตร และ 8 เมตร การนับคะแนนจะนับตามความแม่นยำ หากยิงระยะแรกถูกทั้ง 5 เป้า ก็ผ่านไปยิงระยะที่ 2 ถ้ายิงถูกทั้ง 5 เป้าอีก ก็เข้าไปยิงระยะที่ 3 แต่ถ้ายิงพลาดเป้าใดเป้าหนึ่งต้องหยุดทันที หากมีคะแนนสูงสุดเท่ากันก็มาแข่งกันใหม่ แต่ถ้ายังเสมอกันอีกก็จะใช้วิธีใครยิงพลาดก่อนแพ้
/>
/>ส่วนสนามที่ใช้นั้น ขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 12 เมตร คูณ 16 เมตร มีเป้าที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และใช้ผ้ากระสอบเป็นฉากหลังเพื่อกันลูกกระสุนกระเด็นออกนอกสนามซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ที่ผ่านไปมา อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ยิงเห็นเป้าได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย

/>
/>

/>เสน่ห์แห่งกีฬาพื้นบ้าน
/>
/>หลายคนคงสงสัยว่าเหตุใดการยิงหนังสติ๊กจึงกลายเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวาง แม้แต่สาวๆ สายเดี่ยวที่น่าจะชอบกีฬาแบบตะวันตกที่ดูทันสมัย อย่าง เทนนิส เจ็ตสกี หรือโบวลิ่ง มากกว่า แต่เธอกลับมาสนใจกีฬาพื้นบ้านอย่างหนังสติ๊ก
/>
/>บีม สปันนา หญิงสาวที่หลงใหลการยิงหนังสติ๊ก จนอาสาเข้ามาทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ชมรมยิงหนังสติ๊ก บางพระ (เก่า) พูดถึงเสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้ ว่า
/>
/>"ที่ชอบเพราะเราเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ เสน่ห์ของมันน่าจะอยู่ที่ความแม่นยำในการยิง บางคนอาจนึกว่าง่ายนะ จริงๆ แล้วยากมาก เพราะการยิงเป้าในแนวระนาบมันไม่เหมือนยิงนก ยิงผลไม้ ซึ่งยิงในแนวเฉียงขึ้นฟ้า คือวิถีการเล็งเป้ามันผิดกัน บางคนที่ว่าแม่นๆ ยิงนกยิงอะไรร่วงหมด พอมาเจอเป้าในสนามนี่เสร็จทุกราย ขนาดใกล้ๆ ยังพลาดเลย
/>
/>ที่สนุกคือเวลาแข่งแต่ละทีมจะลุ้น เกทับกัน แซวกัน โอย...สนุกมาก เราไม่ได้แข่งกันแบบเอาเป็นเอาตาย เน้นเฮฮามากกว่า คือเจอกันก็เป็นเพื่อนกันหมด คนที่แข่งต้องมีสมาธิมาก ยิ่งนิ่งยิ่งยิงได้ดี บางคนเป็นตัวเต็งมาเลย พอเงื้อยิงลูกแรกยางหนังสติ๊กดันหลุดมือ แพ้เลย เฮกันทั้งสนาม คือใครพลาดนี่จะถูกโห่ แบบว่าสะใจ (หัวเราะ) ก่อนแข่งก็จะมาซ้อมยิงก่อน ซื้อลูกกระสุนตะกร้าละ 10 บาท รายได้ก็เข้าวัดหมด
/>
/>"ที่มายิงกันก็มีทุกเพศทุกวัยนะ คนแก่ๆ ก็มี เด็กบางคนอายุแค่ 7 ขวบ แต่ยิงแม่นมาก ไม่พลาดเลยสักลูก บางคนขี่จักรยาน กระโดดเชือก ยังยิงหนังสติ๊กได้ ขี่คอกันยิงก็มี แต่พวกนี้เขาจะยิงโชว์มากกว่า ไม่ได้ยิงแข่ง บางคนก็จะไปซ้อมที่สนามบางพระซึ่งเป็นของชมรมเรา (ชมรมหนังสติ๊กบางพระเก่า ) ตัวบีมเองยิงจนแขนหลุดเลยนะ ตอนนี้ต้องเอาผ้าพันไว้ แล้วก็ทำหนังสติ๊กแบบพิเศษขึ้นมาใช้เองโดยเฉพาะ คือมันจะมีที่พยุงแขนด้วย เพราะเราออกแรงดึงมากไม่ได้ มันจะปวด" บีม เล่าพลางหยิบหนังสติ๊กคู่กายออกมาโชว์
/>
/>บรรดาเซียนหนังสติ๊กให้ความรู้ว่าเทคนิคในการยิงหนังสติ๊กนั้นอยู่ที่การบังคับนิ้วโป้งและนิ้วชี้ที่ใช้จับด้ามเพื่อเล็งให้ตรงศูนย์ หากต้องการให้ลูกไปทางซ้ายหรือทางขวาก็แค่บิดข้อมือเพียงเล็กน้อย ส่วนมืออีกข้างที่ทำหน้าที่ดึงหนังยางซึ่งบรรจุกระสุนดินนั้นควรจะอยู่ในแนวขนานกับพื้น และขณะยิงต้องระวังอย่าให้หนังสติ๊กสะบัดหรือหลุดมือ เพราะแน่นอนว่าโอกาสที่พลาดเป้าเท่ากับ 100%

/>
/>
/>
/>

/>
ด้ามหนังสติ๊กทรง นางเงือก
ถ้าเป็นแบบสวยๆ ที่ต้องอาศัยฝีมือในการแกะสลักอย่างทรงเล็บเหยี่ยวก็จะอยู่ที่ 1,500 บาท แต่แกะยากๆ อย่างรูปนางเงือก หรือมีการประดับเพชร พลอย ก็จะอีกราคาหนึ่ง บางอันเป็นหมื่นก็มี
/>
/>
/>

/>
หนังสติ๊กของน้ารัตน์

/>การทำกระสุนดินเหนียว
/>
/>ต้องหาดินเหนียวที่ไม่มีดินชนิดอื่นปน นำดินเหนียวมาทุบ โดยใช้มือนั้นแหละยกก้อนดินกระแทกลงไปบนพื้นเรียบๆ อาจจะไม้หรือปูน กระแทกหลายๆครั้งจนดินเข้ากันดี เมื่อดินเข้ากันดีแล้ว ทีนี้ก็บิออกมาขนาดพอเหมาะ  เล็กไปก็ไม่ดี จะปลิวหายไปใหนไม่รู้ ใหญ่ไปก็ ยิงไปไม่ถึงเป้าหมาย เอาดินที่บิออกมาพอเหมาะนั้น วางบนฝ่ามือแล้วใช้ฝ่ามืออีกข้างประกบ แล้วกลึง จนได้กระสุนที่กลม ที่นี้นำกระสุนนั้นไปตาก เคล็ดลับการตากให้ตากในที่ร่ม ถ้าตากแดด ไม่ดีกระสุนจะกรอบ
/>
/>
ชมรมหนังสะติ๊ก บางพระ ชลบุรี

/>
ง่ามหนังสติ๊ก - ลูกมะขามป้อม

/>
ลูกหนามคอม

/>
ตอไม้ประดู่ รากประดู่

/>
OTOP ของ จ. ฉะเชิงเทรา

/>

/>หนังสติ๊กหลากหลายแบบ
/>
/>นอกจากความนิยมในเรื่องการแข่งขันประชันความแม่นยำแล้ว การประดิษฐ์หนังสติ๊กแบบแปลกๆ ออกมาก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบกีฬาประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นชมรมหรือตัวนักแม่นเป้าเองต่างก็พยายามประดิษฐ์หนังสติ๊กของตัวเองให้แตกต่างจากคนอื่น และในการแข่งขันนั้นแต่ละทีมก็มักจะมีหนังสติ๊กที่เป็นสัญลักษณ์ของทีม ชนิดที่เรียกว่าเห็นหนังสติ๊กปุ๊บจะรู้ได้ทันที่ว่าสังกัดทีมไหน ชมรมใด ซึ่งรูปแบบที่คิดประดิษฐ์กันก็มีหลากหลาย อาทิ ทรงหลังค่อม ทรงด้ามปืน ทรงตลับมะเฟือง ทรงเหลี่ยมบ้านนา หรือบางคนอาจแกะสลักเป็นรูปนางในวรรณคดี รวมถึงนำอัญมณีมีค่าต่างๆ เช่น มุก เพชร พลอย มาฝังลงบนด้ามหนังสติ๊กด้วย
/>
/>ชมรมยิงหนังสติ๊ก บางพระ (เก่า) ก็มีการทำหนังสติ๊กแบบแปลกๆ ออกมาเหมือนกัน โดยแบบแรกที่ทางชมรมทำออกมาคือ 'ทรงดั้งเดิม' ซึ่งถูกพัฒนามาจากหนังสติ๊กแบบดั้งเดิม แต่รูปทรงจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย เช่น ด้ามเป็นทรงกลม หรือสามเหลี่ยม จากนั้นมีตามมาอีกหลายแบบ เช่น 'ทรงด้ามปืน' 'ทรงเล็บเหยี่ยว' และ 'ทรงกฤช'
/>
/>"หนังสติ๊ก 'ทรงเล็บเหยี่ยว' นั้นถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของชมรมเรา คือนอกจากจะเป็นรูปแบบที่เราประดิษฐ์ขึ้นเองแล้ว เวลาไปแข่งขันสมาชิกทุกคนในชมรมก็จะใช้หนังสติ๊กแบบนี้เหมือนกันหมด เราทำขายด้วยนะ แบบสวยๆ แปลกๆ คนจะชอบ บางแบบขายหมด ไม่มีเหลือเก็บไว้ดูเลย ราคาก็มีตั้งแต่ 10 บาท คือหนังสติ๊กด้ามมะขามธรรมดา
/>
/>"ถ้าเป็นแบบสวยๆ ที่ต้องอาศัยฝีมือในการแกะสลักอย่างทรงเล็บเหยี่ยวก็จะอยู่ที่ 1,500 บาท แต่แกะยากๆ อย่างรูปนางเงือก หรือมีการประดับเพชร พลอย ก็จะอีกราคาหนึ่ง บางอันเป็นหมื่นก็มี บางคนชอบหนังสติ๊กมากแกะเสร็จขโมยเอาพลอยของเมียที่ซื้อมาทำหัวแหวนมาติด เมียรู้โดนด่าเละเลย หาว่ารักหนังสติ๊กมากกว่ารักเมีย" ประธานชมรมยิงหนังสติ๊ก บางพระ (เก่า) เล่าไปขำไป
/>
/>ด้าน สายัญ จันทร์ขาว สมาชิกชมรมหนังสติ๊กที่คลั่งไคล้กีฬาประเภทนี้ถึงขนาดนำมุกซีกมาฝังลงบนด้ามหนังสติ๊ก บอกด้วยความภาคภูมิใจ ว่า
/>
/>"หนังสติ๊กอันนี้ผมทำเองกับมือ จะถือว่าเป็นหนังสติ๊กคู่บารมีก็ได้นะ (หัวเราะ) เพราะแข่งทุกครั้งผมก็ใช้
/>อันนี้ ส่วนอีกอันที่ทำเป็นรูปนางเงือกนั้นจะเก็บไว้ดูมากกว่า เพราะพวกรูปนางในวรรณคดีนี่ยิงยาก ถ้ายิงไม่เป็นมันจะดีด ด้ามหักหมด เสียดายครับ"
/>
/>เห็นอย่างนี้แล้วเชื่อได้ว่า 'หนังสติ๊ก' การละเล่นพื้นบ้านของไทย คงจะไม่สูญหายไปกับกระแสวัฒนธรรมจากโลกตะวันตกอย่างแน่นอน ตราบใดที่คนไทยยังคงรักษารากเหง้าทางวัฒนธรรมที่สืบทอดตั้งแต่ครั้งปู่ย่าตายาย และตั้งใจที่จะสืบสานให้ดำรงอยู่ได้ในยุคที่เทคโนโลยีรุกคืบเข้ามาทุกขณะ

/>
/>
/>ขอบคุณข้อมูลจากเวบ siamhandicraft.com และ THAI WOODCARVING.com  "QQ

Bangkaew

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2008, 05:47:26 05:47 »
น้องหน่อย หาข้อมูลมา สุดยอด "QQ "QQ

ออฟไลน์ aeouve

 • คนกันเอง
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 512
Re: คุยเฟื้องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2008, 13:56:41 13:56 »
ขอบพระคุณป้าหน่อยครับ #hj
"ความแน่นอน นอนมา ว่าเป็นได้..ก็นั่นไง ไม่แน่นอน แน่นอนกว่า..สิ่งแค่เอื้อม เอื้อมจะจับ กลับลับตา..สุดจะหา แน่นอนได้ ไม่แน่นอน"  ประพันธ์โดย... น้ารัตน์  ประธานใหญ่ใจดี

beary

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2008, 15:46:42 15:46 »
<H:  อยากมีไว้เล่นจังค่ะ  แต่ทำไม่เป็น  :X

ออฟไลน์ นายสิงห์กลิ้ง

 • ปลัดอาวุโส
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 1,773
 • เพศ: ชาย
 • เหนือกว่ากฎหมายยังมีกฎแห่งกรรม
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2008, 16:25:21 16:25 »
<H:  อยากมีไว้เล่นจังค่ะ  แต่ทำไม่เป็น   :X
/>

/>น้ารัตน์ครับ งานเข้าครับ  :B :B

ออฟไลน์ รัตตรา เต็มพลัง

 • นายอำเภอ
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 1,707
 • มือถือ 21491911 59591911
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กันยายน 01, 2008, 17:27:46 17:27 »
:PP :PP :PP :PP

/>"จงคิดว่า มีใคร ได้มองอยู่...เฝ้ามองดู ตัวเรา อย่างเฝ้าจ้อง
/>ทำสิ่งใด รู้ได้ สายตามอง...อย่างน้อยต้อง รู้ละอาย ในหมายทำ"

beary

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กันยายน 01, 2008, 18:12:07 18:12 »

beary

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กันยายน 08, 2008, 15:23:35 15:23 »
เขามีขายกันที่ไหนบ้างคะ :OO :OO

ออฟไลน์ รัตตรา เต็มพลัง

 • นายอำเภอ
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 1,707
 • มือถือ 21491911 59591911
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กันยายน 08, 2008, 23:33:08 23:33 »
เขามีขายกันที่ไหนบ้างคะ :OO :OO
/>

/>หาไปเถอะทั่วโลกไม่มีหรอก...มีที่นี่ที่เดียว.... fr#2

/>"จงคิดว่า มีใคร ได้มองอยู่...เฝ้ามองดู ตัวเรา อย่างเฝ้าจ้อง
/>ทำสิ่งใด รู้ได้ สายตามอง...อย่างน้อยต้อง รู้ละอาย ในหมายทำ"

ออฟไลน์ aeouve

 • คนกันเอง
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 512
Re: คุยเฟื่องเรื่อง"หนังกะติ๊ก"
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กันยายน 09, 2008, 10:52:43 10:52 »
เดี๋ยวหาไม้ส่งไปให้น้ารัตน์ทำให้บ้างดีกว่าครับ .......... เอาแบบมีอันเดียวในโลกเหมือนของพี่ ครับ
"ความแน่นอน นอนมา ว่าเป็นได้..ก็นั่นไง ไม่แน่นอน แน่นอนกว่า..สิ่งแค่เอื้อม เอื้อมจะจับ กลับลับตา..สุดจะหา แน่นอนได้ ไม่แน่นอน"  ประพันธ์โดย... น้ารัตน์  ประธานใหญ่ใจดี