ผู้เขียน หัวข้อ: คั่วกลิ้ง  (อ่าน 14658 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ submachine

  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 2,866
Re: คั่วกลิ้ง
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2009, 15:33:14 15:33 »
  • Publish
  • เสร็จแล้ว :<KJGF
    />
    />
    />

    />โห...ตักทีเหงื่อซึมมั้ยเนี่ย....
    />
    />สุดยอด  สุโค่ยๆๆๆๆๆ
    />
    />แบบนี้กะข้าวสวยร้อยๆ
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    sopon870

    • บุคคลทั่วไป
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #31 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2009, 17:27:22 17:27 »
  • Publish
  • ถ้าได้พริกไทยอ่อนอีกอย่างนะครับน้าซับ #hj

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #32 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2009, 08:40:18 08:40 »
  • Publish
  • หิวข้าว :JJ :JJ

    sopon870

    • บุคคลทั่วไป
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #33 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2009, 14:01:03 14:01 »
  • Publish
  • เดี๋ยวป้าชบาหายแล้วตาโสจะทำให้กินนะครับ <L:<

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #34 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:43:43 16:43 »
  • Publish
  • ถ้าได้พริกไทยอ่อนอีกอย่างนะครับน้าซับ #hj
    />

    />เข้ามาดูอีกที  น้ามยายไหย....
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #35 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 14:38:52 14:38 »
  • Publish
  • น้าโสฯๆ  มีคนเอาสูตรผมไปทำด้วยล่ะ
    />
    />
    />  แกงคั่วยืมพริกคั่วกลิ้ง
    />
    />เอาพริกขี้หนูแห้งมาสักกำมือ
    />ตะไคร้ต้นครึ่งหั่นละเอียด
    />ข่าสักเล็กน้อย ราวๆเหรียญ5บาทสัก4เหรียญ กะๆเอานะครับ หั่นเหมือนตะไคร้ (หั่นพร้อมตำ)
    />หอมแดงหัวขนาดเท่าปลายนิ้วชี้1หัว(ใส่มากจะมีกลิ่นหอมแดงนำมากมันจี๊ดไป) หั่นพอใส่ครกตำได้ง่าย
    />กระเทียมแบบกลีบเล็กราวๆ7-8กลีบ(ไม่มีก็เอาแบบใหญ่ กะๆเอาให้ปริมาณเท่าๆกัน)
    />พริกไทยดำ(ไม่มีเอาขาวก็ได้) สัก30เม็ด  (กะเอา ไม่เคยนับ)
    />ขมิ้นสัก1ข้อนิ้วก้อยครึ่ง (ใส่มากเหลืองมาก)
    />เกลือ ราวๆปลายช้อนชา
    />นำทั้งหมด ใส่ครกหิน โขลกรวมกัน
    />
    />--------------------------
    />ขอยืมส่วนผสมหน่อยนะครับ เนื่องจากผมคนเหนืออาจจะทำกับข้าวทางใต้ได้ไม่เหมือนต้นตำหรับมากนัก
    />แต่ผมก็ชอบที่จะดัดแปลงเพื่อให้สามารถทานได้ พอดีว่าที่บ้านทานข้าวเหนียวบ้าง ข้าวจ้าวบ้าง ก็เลยทำกับ
    />ข้าวปนเปกันไปครับ ขึ้นอยู่กับการประยุกค์ให้เข้ากับสถานะการณ์เอาเองนะครับ เมื่อวานได้ไปตลาดเลยซื้อ
    />กระดูกซี่โครงหมูมา จะ"จอผักกาดอีก" มันก็ซ้ำอย่างเพลงว่า "มื้อเดียวยังพอไหว ถ้าทุกวันไม่ไหวแน่" ก็เ
    />ลยมานึกได้ว่างั้นก็แกงคั่วซิ ก็เลยได้เมนู "แกงคั่วซี่โครงหมู" ครับ
    />
    />พอได้เครื่องปรุ่งอย่างข้างบน ว่าแล้วก็โขลกให้แหลกคามือกันไปข้างหนึ่งเลย เรื่องโขลกน้ำพริกนี่ ตอนเด็กๆ
    />ยายใช้ให้โขลกน้ำพริกตาแดงบ่อยครับ เลยไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก ก็เลยได้พริกแกงอย่างที่เห็นมาครับ
    />
    />
    />
    />
    />
    />
    />สีสันอาจจะฉูดฉาดบ้างนะครับ พอดีใช้ขมิ้นสดจากสวน และพริกแห้งพึ่งเก็บได้ไม่ถึงเดือน แถมกล้องเป็น cannon
    />สีเลยเจ็บไปนิ๊ดดส์ พร้อมกันนั้นก็ล้างแล้วก็หั่นกระดูซี่โครงใส่จานเตรียมไว้ครับ
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #36 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 14:39:15 14:39 »
  • Publish
  • เสร็จสรรพก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอากระเทียมขึ้นเจียวให้หอมฉุย
    />
    />
    />พอหอมได้ที่แล้วก็ตักพริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วใส่ลงไป คั่วพริกให้หอมและแตกมันเลยครับ
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #37 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 14:39:32 14:39 »
  • Publish
  • จากนั้นก็ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างและหั่นเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปผัดให้เข้าพริกเข้าเกลือกันนะครับ
    />
    />
    />พอเข้าพริกเข้าเกลือกันแล้วก็ต้องใส่น้ำลงไปนิดหน่อย เพื่อให้กระดูกซี่โครงสุกก่อน
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #38 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 14:40:17 14:40 »
  • Publish
  • หลังจากนั้นก้ตั้งไฟต่อไปจนน้ำแห้งขลุกขลิก
    />
    />ชิมเสร็จแล้วก็ปรุงรส และอย่าลืมโขลกพริกไทยดำใส่ด้วย เวลาทานจะได้ความหอมของพริกไทยดำอีกนิดครับ
    />
    />เสร็จเรียบร้อยก็ตักใส่ชาม หรือถ้วยโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะใส่ตอนอยู่ในกระทะก็ได้ พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
    />
    />
    />ทีนี้ก็ตักข้าวร้อนๆ สักจาน ถั่วฝักยาว 4-5 ฝัก มะเขือเปราะ ถั่วพลู แตงกว่าใส่จาน หรือจะทานกับข้าวเหนียวก็ได้ครับ
    />แต่มันจะแห้งๆ ต้องหาต้มจืดอีกสักอย่างมาเคีงก็ดีครับ
    />ใครได้ดูแล้วจะเอาไปประยุกต์ปรับตามสภาพ สถานการณ์ก็เชิญนะครับ คนใต้มาเห็นก็อย่าว่ากันนะครับ อาจจะไม่ตรง
    />หลักสูตรมากนัก เพราะผมเคยไปอยู่ไปอาศัยด้ามขวานมาบ้างน่ะครับ..
    />ขอบคุณครับ
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    sopon870

    • บุคคลทั่วไป
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #39 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 20:03:58 20:03 »
  • Publish
  • เอาๆๆ ก็โอเค <L:<

    ออฟไลน์ แม็กซ์...แชมป์ว่าว

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 5,249
    • เพศ: ชาย
      • http://www.facebook.com/PanuMax
    Re: คั่วกลิ้ง
    « ตอบกลับ #40 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2009, 11:56:43 11:56 »
  • Publish
  • กินเข้าไปแล้วนอนกลิ้ง
    ใจเท่านั้นที่แลกใจได้...

     


    Facebook Comments