ผู้เขียน หัวข้อ: 'จอห์นนูโว'นั่งนายกสมาคมคอมพิวเตอร์ไทย  (อ่าน 1433 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ แม็กซ์...แชมป์ว่าว

 • นายอำเภอ
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 5,249
 • เพศ: ชาย
  • http://www.facebook.com/PanuMax

/>อึ้งไปตามกันเมื่อ ศ.ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ CAT เมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมเสนอชื่อ "จอห์น รัตนเวโรจน์" ขึ้นเป็นนายกสมาคมคนต่อไป แม้จะมีการทักท้วงเรื่องการผิดคุณสมบัติของจอห์นแต่ ศ.ดร.ศรีศักดิ์ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเพราะเป็นไปตามที่ข้อบังคับสมาคมระบุ อดีตกรรมการสมาคมชี้เป็นการใช้ช่องโหว่ข้อบังคับสมาคมอีกครั้ง ทำให้การขึ้นนั่งตำแหน่งนายกสมาคมหลายสมัยไม่ถูกต้องเรื่อยมาหลายปี จนเป็นต้นเหตุให้สมาคมอยู่ในขั้นตกอับสุดขีด หวั่นใจสมาคมที่ก่อตั้งมานานกว่า 38 ปีต้องถึงกาลอวสาน
/>
/>สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แปลว่า"จอห์น นูโว"เป็นผู้ไร้ความสามารถ แต่ประเด็นอยู่ที่การลงมติรับรอง"จอห์น รัตนเวโรจน์"ให้เป็นนายกสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน มานั้นกระทำอย่างมีเงื่อนงำ แม้ที่ประชุมจะมีผู้เข้าร่วมเป็นกรรมการสมาคมจำนวน 10 คนจาก 15 คน เกินครึ่งหนึ่งก็จริง แต่เชื่อว่าการลงมติผ่านฉลุยครั้งนี้เกิดขึ้นได้เพราะกรรมการทุกคนถูกอำนาจ มืดครอบงำ
/>
/>สำหรับการขึ้นรับตำแหน่งนายกสมาคมของจอห์นนั้นยังไม่มีการประกาศต่อสมาชิก อย่างเป็นทางการในขณะนี้ โดยการลาออกของศ.ดร.ศรีศักดิ์เกิดขึ้นเพราะหมดวาระ ขณะที่จอห์นเองก็ยังไม่มีการแถลงวิสัยทัศน์และแนวทางดำเนินงานของสมาคมอย่าง เป็นทางการ
/>
/>อำนาจมืดทำสมาคมตกอับ
/>
/>สมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ CAT นั้นเริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2514 เกิดจากการรวมตัวกันของผู้ทรงคุณวุฒิ, นักวิชาการ และนักธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์ในสมัยนั้นเพื่อจุดประสงค์หลักคือการร่วมมือกัน ประสานประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่วงการคอมพิวเตอร์ของประเทศไทย มีการดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อวงการคอมพิวเตอร์และประเทศชาติ รวมถึงการเป็นตัวกลางประสานความร่วมมือกับองค์กรทั้งในและต่างประเทศ จุดประสงค์หลักคือการพัฒนาบุคลากรและหน่วยงานทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของ ประเทศ จำนวนสมาชิกสมาคม (ปี 2543) มีสมาชิกกิตติมศักดิ์ 2 พระองค์ สมาชิกตลอดชีพ 510 คน สมาชิกสถาบัน 58 แห่ง และสมาชิกสามัญ 1,038 คน มีเงินสดและเงินฝากกว่า 6.1 ล้านบาท
/>
/>ศ.ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ผู้เสนอชื่อ "จอห์น รัตนเวโรจน์" ให้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกสมาคมคนล่าสุดนั้นบริหารงานสมาคมมาตั้งแต่ปี 2545-2551 ซึ่งเป็นช่วงที่ภาวะทางการเงินของสมาคมตกต่ำจนต้องมีการเสนอขายทรัพย์สิน อาคารสำนักงานของสมาคมฯ สร้างความไม่พอใจแก่อดีตกรรมการและสมาชิกสมาคมหลายคน โดยเฉพาะแผนการย้ายที่ทำการสมาคมฯ ไปอยู่ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญหรือเอแบค ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยต้นสังกัดของ ศ.ดร.ศรีศักดิ์ พร้อมกับการเสนอให้เลิกจ้างเจ้าหน้าที่สมาคมทั้งหมด แล้วเปลี่ยนให้เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเอแบค ดูแลงานและเงินของสมาคมฯ ที่ได้จากการขายอาคารสำนักงานแทน
/>
/>อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่าแผนการขายสำนักงานสมาคมถูกสมาชิกคัดค้าน ซึ่งล่าสุด การแต่งตั้งจอห์นทำให้แผนการเหล่านี้ของสมาคมเปลี่ยนไปเป็นการเปิดให้เช่า สำนักงานแทน โดยมีแผนจะย้ายสำนักงานสมาคมไปที่สำนักงานของคุณจอห์นที่เซ็นทรัลเวิร์ล และจะมีการประชุมเพื่อหารือให้ชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 18 มิถุนายนนี้
/>
/>จุดนี้แหล่งข่าวกล่าวว่า ปัญหาที่สะสมมานานจนปะทุขึ้นหลังการแต่งตั้งนายกสมาคมฯคนใหม่ เกิดขึ้นเพราะการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมที่อาจไม่ผิดกฎแต่ดูเหมือน ไร้จริยธรรม หรือดูแล้วไม่โปร่งใสเท่าที่ควรตั้งแต่ปีพ.ศ. 2545-2546 โดยในช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้ง จะมีนักศึกษาปริญญาโทและเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเอแบคจำนวนมากกว่าหนึ่ง ร้อยคนมาสมัครเป็นสมาชิกสมาคม ซึ่งต้องจ่ายเงินค่าสมัครสมาชิกพร้อมกับการลงทะเบียนเรียน และถูกกำหนดให้เข้าร่วมการประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารสมาคมด้วย (เป็นคณะกรรมการชุดที่ 15 ของสมาคม) ผลการเลือกตั้งในครั้งนั้น กรรมการทั้งชุดจำนวน 15 คนล้วนมาจากมหาวิทยาลัยเอแบคทั้งหมด
/>
/>การเลือกตั้งกรรมการสมาคมชุดต่อมาอย่างชุดที่ 16,17 และ 18 องค์ประชุมใหญ่ในการเลือกตั้งก็ยังคงประกอบด้วยสมาชิกใหม่ซึ่งเป็นนักศึกษา ปริญญาโทคณะหนึ่งและเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเอแบค เท่ากับคณะกรรมการสมาคมเกิดจากการจัดตั้งและอยู่ภายใต้อำนาจการบริหารงาน สมาคมของนายกสมาคมซึ่งผูกขาดมาจากกลุ่มคนบางส่วนจากมหาวิทยาลัยเอแบค
/>
/>"การเข้ามาของนายกดูไม่ชอบมาพากลมา 3-4 สมัยแล้ว ที่ประชุมใหญ่นอกจากกลุ่มเอแบคแล้วไม่มีใครเลย สมาชิกที่เป็นบริษัททั้งหมดไม่มีใครเข้ามายุ่งแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นสมาชิกตลอดชีพ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการวิชาการ เช่นอาจารย์จากจุฬา และในวงการราชการ"
/>
/>งานเยอะจนอาจสับสน
/>
/>แหล่งข่าวกล่าวว่า การบริหารงานสมาคมที่ไม่ประสบความสำเร็จไม่ได้แปลว่า ศ.ดร.ศรีศักดิ์ ไม่มีความสามารถจนทำให้บริหารงานขาดทุน แต่อาจเป็นเพราะ ศ.ดร.ศรีศักดิ์ มีมูลนิธิในความดูแลของตัวเองมากมาย อาจเกิดความสับสนในการใช้งบประมาณจัดทำโครงการต่างๆระหว่างสมาคมกับมูลนิธิ ซึ่งหากใช้งบประมาณของสมาคม มาดำเนินโครงการของสมาคม ก็จะเป็นเรื่องที่ถูกต้องและสมควร
/>
/>"กรรมการชุดก่อนสามารถสร้างรายได้เก็บเล็กผสมน้อยจนซื้อสำนักงานได้ แต่สมาคมในยุคของอาจารย์กลับอยู่ในสภาพที่เลี้ยงตัวเองไม่ได้ ต้องเสนอความคิดเรื่องนำสำนักงานสมาคมไปขาย ถ้ามองในแง่ร้าย หากขายที่ซึ่งมีมูลค่าประเมินราว 8 ล้านบาทเสร็จ ก็อาจปิดสมาคมแล้วนำเงินที่เหลือไปมอบให้กับใครก็ได้ตามมติที่ประชุมใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่จากเอแบค"
/>
/>ล่าสุดทาง CAT ได้ของบประมาณไปยังกระทรวงวิทยาศาสตร์จำนวน 1.8 แสนบาท ซึ่งกระทรวงวิทย์ก็กำลังอยู่ระหว่างการติดตามด้วยความข้องใจว่าเหตุใดจึงยัง ไม่มีการอบรมตามที่ของบประมาณไป
/>
/>"เอาเงินเขามาใช้ แต่ไม่ทำโครงการตามที่บอกไว้" แหล่งข่าวกล่าวและว่า "การประชุมกรรมการเลือกนายกฯที่ผ่านมาชัดเจนว่าอาจารย์อยากให้จอห์นเข้ามา อาศัยช่องโหว่เรื่องถ้านายกสมาคมฯลาออกก็สามารถเสนอชื่อคนใหม่ตามมติที่ ประชุมซึ่งเต็มไปด้วยคนเอแบค ที่สำคัญ การรับรองให้คุณจอห์นเป็นนายกสมาคมนั้นก็ทำอย่างไม่ถูกต้อง เพราะข้อบังคับสมาคมระบุว่า นายกสมาคมต้องเป็นสมาชิกของสมาคม แต่คุณจอห์นยังถือว่าไม่ได้เป็นสมาชิกโดยสมบูรณ์ในขณะนี้ เนื่องจากคุณจอห์นเพียงกรอกใบสมัครสมาชิกสมาคมเท่านั้น ยังไม่ผ่านขั้นตอนการรับรองของคณะกรรมการ และยังไม่ได้จ่ายเงินค่าสมัคร 200 บาทเลย"
/>
/>ที่น่าสนใจมากคือ ในหนังสือแต่งตั้ง มีการระบุให้คำสั่งแต่งตั้งมีผลทันทีตั้งแต่สิ้นสุดการประชุมด้วย
/>
/>"พูดแบบนี้ไม่ได้แปลว่าจอห์นไม่ดีหรือไม่เหมาะสมกับการเป็นนายกสมาคม เป็นได้แต่ต้องมีการเลือกตั้ง ไม่ใช่การจับใส่ๆ ถ้าสมาคมเป็นบริษัท ก็ไม่ผิดที่จะดึงใครมาเป็นนายกสมาคมฯตามชอบใจ แต่นี่ไม่ใช่ ซึ่งหากปล่อยให้เกิดขึ้นทั้งหมดจริง แปลว่าสมาคมทั้งสมาคมกำลังเป็นของคนคนเดียว ทำอะไรไม่มีขั้นตอน ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้แล้วว่าทิศทางสมาคมจะไปทางไหน ส่วนนโยบายที่บอกว่าจะเปลี่ยนโฉมสมาคมในรูปแบบใหม่ ก็ควรจะมีการประชุมกันให้ดีก่อนจะตัดสินใจอะไร"
/>
/>ผลงานสุดท้ายที่ระบุในเว็บไซต์สมาคมขณะนี้คือ การจัดอบรมการปฏิบัติการเขียนโปรแกรมเชิงควบคุมหลักสูตร Robot Beam โดยชมรมผู้สอนวิชาคอมพิวเตอร์ฯ ในเครือสมาคม เมื่อวันที่ 9-10 สิงหาคม 2550 หลังจากมีการเปิดอบรมและจัดการแข่งขันราว 7 งานตลอดเวลา 2 ปี (2549-2550) ลดลงจาก 13 งานในปี 2547-2548 คงที่จาก 7 งานในปี 2545-2546 ซึ่งเป็นปีที่สมาคมมีการจัดทำแบบเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ระดับชั้นประถม ปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตามหลักสูตรใหม่ ปี 2545
/>
/>"สมาคมอาจไม่มีข่าวคราวเป็นที่รู้จักเหมือนสมาคมในเชิงพาณิชย์อื่นๆ เพราะเราเป็นสมาคมเชิงวิชาชีพ การเข้ามาของจอห์นอาจทำให้ภาพลักษณ์สมาคมเป็นไปในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ผิดเพี้ยนไปจากจุดประสงค์ดั้งเดิมที่เป็นสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์อันทรง เกียรติ"
/>
/>ปลุกพลังเงียบไล่ร่างทรง
/>
/>แหล่งข่าวกล่าวว่าหากคณะกรรมการสมาคมฯ ไม่สามารถบริหารงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ ก็ควรจะลาออกทั้งคณะและเปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการชุดใหม่จาก สมาชิกผู้ทรงคุณวุฒิ โดยไม่มีการจัดตั้งองค์ประชุมใหญ่และจัดตั้งคณะกรรมการจากมหาวิทยาลัยเอแบค เพื่อดำรงค์ไว้ซึ่งเกียรติ และความคงอยู่ของสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งก่อตั้งมาเป็นเวลายาวนานถึง 38 ปี ไม่ให้ล่มสลายไป
/>
/>ด้านพ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน อุปนายกสมาคมซึ่งไม่ได้เข้าร่วมที่ประชุมแต่งตั้งนายกสมาคมคนใหม่เนื่องจาก ติดภาระกิจ ให้ความเห็นว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาของสมาคมคือการปลุกพลังเงียบตามหลักการประชาธิปไตย
/>
/>"ส่วนตัวผมไม่ได้ใกล้ชิดกับสมาคมนี้มากเท่าไหร่ มีตำแหน่งเป็นอุปนายกก็จริงแต่ก็ทำงานไม่ปะติดปะต่อ งานมันเยอะ แต่ถ้าพูดถึงการลงมติเลือกกรรมการ ต้องบอกว่าขึ้นชื่อว่าเป็นสมาชิกแล้วก็คือสมาชิก ถามว่าคนอื่นทำไมไม่ออกมาเลือกตั้งกัน มันก็เข้าเรื่องประชาธิปไตย์เมืองไทยอีก เสียงเงียบก็อยู่บ้าน เสียงมากค่อยออกมา ก็เป็นกันอย่างนี้
/>
/>ถ้าเราพร้อมใจกันปลุกพลังเงียบ ดึงผู้ประกอบการไทยทุกคนให้พร้อมใจร่วมกันลงคะแนน การจัดตั้งแบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ถ้าบอกว่า เลือกไปก็แพ้จำนวนสมาชิกกลุ่มเอแบค ก็ต้องแก้ด้วยการหาสมาชิกในอุตสาหกรรมไอทีไทยเข้ามาเพิ่ม และกฏในการเลือกตัวนายกต้องเปลี่ยนใหม่ แล้วยกกรณีที่เกิดขึ้นมาเป็นกรณีศึกษาว่าจะหาทางแก้ไขอย่างไรในอนาคต เช่นการทำระบบเลือกตั้งออนไลน์ ที่จะเปิดให้สมาชิกที่อยู่เชียงใหม่สามารถลงคะแนนเสียงเลือกนายกได้ด้วย"
/>
/>สำหรับการขึ้นรับตำแหน่งกรรมการสมาคมของจอห์น ท่านญาณให้ความเห็นว่า "เท่าที่เคยคุยกับคุณจอห์นก็ดูว่าเข้าท่าดี เป็นนักธุรกิจที่มีอุดมการณ์ค่อนข้างสูง น่าจะลองให้โอกาสคุณจอห์นทำงานดูบ้าง เขาอาจจะมันส์ๆก็ได้ ไม่ดีก็ค่อยว่ากันใหม่"
/>
/>ข่าว : CyberBiz
/>
/>http://www.adslthailand.com/board/showthread.php?t=22380
ใจเท่านั้นที่แลกใจได้...

ออฟไลน์ นายสิงห์กลิ้ง

 • ปลัดอาวุโส
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 1,773
 • เพศ: ชาย
 • เหนือกว่ากฎหมายยังมีกฎแห่งกรรม
Re: 'จอห์นนูโว'นั่งนายกสมาคมคอมพิวเตอร์ไทย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2009, 23:24:20 23:24 »
 • Publish
 • fr# fr# ลงมติเพราะอำนาจมืด  #df

   


  Facebook Comments