ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง  (อ่าน 9866 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ submachine

  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 2,866
ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:45:01 16:45 »
  • Publish
  • เมื่อคืน นึกอยากกินแบบซดน้ำๆ เลยแวะซื้อผักกาดดองมาทำ ต้มกระดูกหมูผักกาดดองดีกว่า...
    เก็บกินได้หลายวันด้วย


    ขั้นตอนแรก เอาผักกาดดองที่ได้มาแช่น้ำสะอาดล้างสัก2น้ำ เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
    (ซื้อมาหัวเบ้อเร่อเลย เลือกเล็กสุดที่เขามีแล้วนะ  13บาทครับ)
    ที่เห็นเปลือกมะนาวข้างซิงค์ล้างจานคือ เปลือกมะนาวจากการทำน้ำพริก เก็บไว้ทำความสะอาดมือ
    เมื่อทำอาหารเสร็จ





    ล้างผักกาดดองเสร็จ เอาขึ้นจากน้ำ บีบเบาๆพอให้น้ำไหลออกให้หมดหมาดๆ  หั่นขวางชิ้นใหญ่ๆ เตรียม
    กระดูกหมูหั่นไว้ผมค้นพบว่า การต้มกระดูกหมูผักกาดดอง หากใส่หมูสามชั้นด้วย จะเอร็ดอร่อยมากขึ้น 

    บนคือผักกาดดอง ยังใช้ไม่หมดนะครับ เหลือใจผักไว้ยำอีกครั้ง ซ้ายคือหมูสามชั้น ขวากระดูกหมู ดูเยอะ
    แต่อย่าลืมว่ามันคือกระดูก  คั่นกลางด้วยหอมแดงที่ต้องทุบใส่ลงไปในหม้อ ผมใช้หอมแดงบางครั้ง
    และบางทีก็ใส่กระเทียมปอกเปลือก เหลือกลีบกระเทียมโล้นๆแทน  วันนี้เอาหอมแดงก่อนครับ หัวเดียว


    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:45:33 16:45 »
  • Publish
  • เอาหม้อตั้งไฟ (หม้อที่เห็นเป็นซากที่เหลือจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใบเก่ารุ่นเก๋าที่เจ๊งไป แต่ตัวหม้อต้มข้าวต้มใบในยังใช้ได้)
    ใส่น้ำพอประมาณ อย่าลืม คนอร์ซุปหมูก้อนครึ่งก้อนพอครับ




    พอน้ำเดือดก็ใส่หอมทุบแบนๆใส่ลงไป ตามด้วยกระดูกหมูก่อนครับ ใส่ทีละอย่าง หมูสามชั้นไว้ทีหลัง เพราะสุกไวกว่า


    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:46:10 16:46 »
  • Publish
  • ต้มไฟปานกลางนะครับ จนกว่าเนื้อหมูที่กระดูกหมูหดแบบนี้





    เราก็เติมเนื้อสามชั้นลงไปครับ แล้วหรี่ไฟเอาไฟต่ำ

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:46:42 16:46 »
  • Publish
  • พอต้มถึงเวลากะว่าเนื้อสามชั้นใกล้สุก ก็จัดการเอาทัพพีด้ามยาวมา  สังเกตุไขฝ้าขาวๆของน้ำต้มกระดูกหมูนะครับ 
    เราต้องช้อนออก




    ไขกระดูกและมันที่ช้อนออกครับ  อายพื้นข้างล่างจัง เลอะเชียว  เดี๋ยวค่อยทำความสะอาดตอนต้มเสร็จทีเดียวนะครับ

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:47:36 16:47 »
  • Publish
  • หลังจากเห็นว่าหมูสามชั้นสุกได้ที่แล้วก็ใส่ผักกาดดองลงไปครับ




    ต้มต่อไปจนน้ำเดือดอีกครั้ง คราวนี้ก็ได้เวลาชิมแล้วครับ  ใส่เครื่องปรุงหมดแล้วทุกอย่าง เอาทัพพีคนๆ
    แล้วตักน้ำชิมได้  รสที่ได้ควรเค็มๆมันๆหวานน้ำต้มกระดูก  งานนี้ปรากฎว่าผมคงล้างผักกาดดองมากไป
    ความเค็มเลยน้อยหน่อย  ละเว้นการเติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวครับ  ต้องใช้เกลืออย่างเดียว
    รสชาติถึงจะเข้ากะผักกาดดอง
    (ก็ตอนดองเขาใช้เกลือ ไม่ใช่น้ำปลาหรือซี่อิ๊วขาวนี่ครับ)
    ผมใส่เกลือไปราวๆเกินครึ่งช้อนชาเล็กน้อย  คนๆพอเป็นพิธี แล้วทิ้งไว้สักพัก  ชิมอีกที เข้าท่า  ปิดแก๊สครับ 


    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:48:19 16:48 »
  • Publish
  • ตักใส่ถ้วยครับ



    ที่เห็นคือ1มื้อ ที่เหลือเก็บไว้กินต่อ


    เคล็ดลับการเก็บต้มหมูผักกาดดอง ให้คงรสชาติ ไม่เสียรส

    เอาหม้อต้มกระดูกหมูผักกาดดอง วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วยัดใส่ตู้เย็นทั้งหม้อครับ
    หรืออาจเทใส่ภาชนะอื่นๆ เพื่อเข้าตู้เย็นๆได้
    เวลารับประทานครั้งต่อไป ก็ไม่ต้องเอาออกมาอุ่นทั้งหม้อ แต่ตักมาแค่พอกิน แล้วอุ่นกินเท่านั้น
    ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด
    ดีกว่ากินที อุ่นทั้งหม้อที 
    อุ่นหลายๆครั้ง ตัวผักดองมันจะคายสารบางอย่างออกมา(จำชื่อไม่ได้) ทำให้รสกร่อย น้ำเป็นฝ้าขาว  กินไม่ได้เลย

    แต่หากทำกินแค่พอสองมื้อ แบบเย็นวันนี้กะเช้าวันพรุ่งนี้ อุ่นแค่อีกทีเดียวก็หมดหม้อ คงไม่ต้องแช่เย็นครับ

    ของผมทำกินเย็นเมื่อวาน แล้วก็เย็นวันนี้ แล้วก็เย็นวันพรุ่งนี้ (เช้า-กลางวัน ซื้อกินที่ออฟฟิศ) เลยต้องแช่เย็นครับ

    ลองๆดูครับ เมนูนี้เห็นแล้วก็รู้ว่าไม่ยาก ใครๆก็ทำได้   

    ขอบพระคุณทุกๆท่าน

     miiw miiw miiw
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 17:12:47 17:12 »
  • Publish
  • หิวเลยค่ะน้าซับ... :ZX



    ว่าแต่ว่ามีสูตรต้มหน่อไม้สดแบบหน่อไม้ไม่ขมมั่งไหมคะ..ชบาทำให้ลูกเมื่อวาน...ขม..ขื่นอีกต่างหาก fr#7

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 07:25:51 07:25 »
  • Publish
  • หิวเลยค่ะน้าซับ... :ZX



    ว่าแต่ว่ามีสูตรต้มหน่อไม้สดแบบหน่อไม้ไม่ขมมั่งไหมคะ..ชบาทำให้ลูกเมื่อวาน...ขม..ขื่นอีกต่างหาก fr#7

    หน่อไม้ต้องต้มน้ำเปล่าก่อน เพื่อเอาขมออกครับ ต้มราวๆสองครั้ง ก่อนจะเอามาปรุง 

    บางคนเอาหน่อไม้ใส่ถุงร้อน แล้วใส่น้ำตาลทรายตามอีก1ช้อน  ผูกปากถุง แล้วเอาไปนึ่ง
    จนสุกน้ำตาลทรายจะช่วยให้ ความขมลดลงครับ

    ปัจจุบันหน่อไม้หวานก็มีเยอะหลายพันธุ์ครับ ทั้งไผ่กิมซุ่ง(ไผ่ตงลืมแล้ง) ไผ่หวานเพชรเมืองแพร่
    ไผ่หวานเพชรลานนา ฯลฯ

    ขอให้อร่อยครับ คุณชบา  miiw miiw miiw
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ นายสิงห์กลิ้ง

    • ปลัดอาวุโส
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,773
    • เพศ: ชาย
    • เหนือกว่ากฎหมายยังมีกฎแห่งกรรม
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 10:10:54 10:10 »
  • Publish
  • ตอนเมาๆ ซดได้แรงเหมือนกันครับ  fr#A

    ออฟไลน์ ลุงริน

    • คนกันเอง
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 842
    • เพศ: ชาย
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 10:55:47 10:55 »
  • Publish
  • เมียผมก็เพิ่งทำให้กินเมื่อวานนี้เองครับ... :ZX
    "ชีวิตต้อง ดั้นด้น คนเดินทาง
              ล้วนเหิรห่าง สิ่งรัก เหมือนผลักไส
              จากบ้านเกิด กิ๊กเก่า ล้วนเศร้าใจ
               กว่าจะได้ คืนถิ่น คงสิ้นลม"

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 16:40:01 16:40 »
  • Publish
  • หิวเลยค่ะน้าซับ... :ZX



    ว่าแต่ว่ามีสูตรต้มหน่อไม้สดแบบหน่อไม้ไม่ขมมั่งไหมคะ..ชบาทำให้ลูกเมื่อวาน...ขม..ขื่นอีกต่างหาก fr#7

    หน่อไม้ต้องต้มน้ำเปล่าก่อน เพื่อเอาขมออกครับ ต้มราวๆสองครั้ง ก่อนจะเอามาปรุง 

    บางคนเอาหน่อไม้ใส่ถุงร้อน แล้วใส่น้ำตาลทรายตามอีก1ช้อน  ผูกปากถุง แล้วเอาไปนึ่ง
    จนสุกน้ำตาลทรายจะช่วยให้ ความขมลดลงครับ

    ปัจจุบันหน่อไม้หวานก็มีเยอะหลายพันธุ์ครับ ทั้งไผ่กิมซุ่ง(ไผ่ตงลืมแล้ง) ไผ่หวานเพชรเมืองแพร่
    ไผ่หวานเพชรลานนา ฯลฯ

    ขอให้อร่อยครับ คุณชบา  miiw miiw miiw



    ขอบคุณมากค่ะ  เดี๋ยวจะลองทำดู :ZX

    ออฟไลน์ แป๊ะจีพุง...

    • นักกล้าม
    • ***
    • กระทู้: 116
    • หลวงปู่เเย้ม วัดตะเคียน
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 19:14:09 19:14 »
  • Publish
  • ทำอาหารทานที่บ้าน รสชาด ก็อร่อย(เพราะเราทำเอง) เเต่ที่สำคัญ ความอบอุ่นภายในครอบครัว มันดีเสียยิ่งกว่าสิ่งใด
    เเม้อาหารจะเย็นเเล้ว เรานำมาอุ่นใหม่ก็อุ่นได้เดี๋ยวเดียว  เเต่ความอบอุ่น ภายในครอบครัว มันจะอยู่อีกนาน เท่าที่เราจะรักษามันไว้
    ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมือนกับหลายๆท่านในนี้ ที่จะรักษาความอบอุ่นภายในครอบครัวไว้ให้นานเเสนนานตลอดไป(ขออภัยพิมพ์ตอนเมาครับ) miiw
      :N...หนังกะติ๊กคลับ

    Dhong

    • บุคคลทั่วไป
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 19:24:28 19:24 »
  • Publish
  • ทำอาหารทานที่บ้าน รสชาด ก็อร่อย(เพราะเราทำเอง) เเต่ที่สำคัญ ความอบอุ่นภายในครอบครัว มันดีเสียยิ่งกว่าสิ่งใด
    เเม้อาหารจะเย็นเเล้ว เรานำมาอุ่นใหม่ก็อุ่นได้เดี๋ยวเดียว  เเต่ความอบอุ่น ภายในครอบครัว มันจะอยู่อีกนาน เท่าที่เราจะรักษามันไว้
    ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมือนกับหลายๆท่านในนี้ ที่จะรักษาความอบอุ่นภายในครอบครัวไว้ให้นานเเสนนานตลอดไป(ขออภัยพิมพ์ตอนเมาครับ) miiw
      "QQ "QQ "QQ

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 21:27:30 21:27 »
  • Publish
  • ทำอาหารทานที่บ้าน รสชาด ก็อร่อย(เพราะเราทำเอง) เเต่ที่สำคัญ ความอบอุ่นภายในครอบครัว มันดีเสียยิ่งกว่าสิ่งใด
    เเม้อาหารจะเย็นเเล้ว เรานำมาอุ่นใหม่ก็อุ่นได้เดี๋ยวเดียว  เเต่ความอบอุ่น ภายในครอบครัว มันจะอยู่อีกนาน เท่าที่เราจะรักษามันไว้
    ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมือนกับหลายๆท่านในนี้ ที่จะรักษาความอบอุ่นภายในครอบครัวไว้ให้นานเเสนนานตลอดไป(ขออภัยพิมพ์ตอนเมาครับ) miiw


    ขนาดเมานะคะนี่ :ZX

    ออฟไลน์ UDA.

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,831
    • เพศ: ชาย
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2009, 13:23:55 13:23 »
  • Publish
  • โอ้ย หิว  :EE :EE :EE
    "บอกไปตามอารมณ์ผมขี้เมื่อย....สมองเอื่อยเฉื่อยช้ามาแต่ต้น
    ความจำเสื่อมเอื้อมครองสมองตน...ใยอย่าสนคนชอบเฉื่อยเมื่อยอารมณ์"

     


    Facebook Comments