ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง  (อ่าน 13094 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ submachine

  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 2,866
ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:45:01 16:45 »
  • Publish
  • เมื่อคืน นึกอยากกินแบบซดน้ำๆ เลยแวะซื้อผักกาดดองมาทำ ต้มกระดูกหมูผักกาดดองดีกว่า...
    />เก็บกินได้หลายวันด้วย
    />
    />
    />ขั้นตอนแรก เอาผักกาดดองที่ได้มาแช่น้ำสะอาดล้างสัก2น้ำ เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
    />(ซื้อมาหัวเบ้อเร่อเลย เลือกเล็กสุดที่เขามีแล้วนะ  13บาทครับ)
    />ที่เห็นเปลือกมะนาวข้างซิงค์ล้างจานคือ เปลือกมะนาวจากการทำน้ำพริก เก็บไว้ทำความสะอาดมือ
    />เมื่อทำอาหารเสร็จ
    />
    />
    />
    />
    />
    />ล้างผักกาดดองเสร็จ เอาขึ้นจากน้ำ บีบเบาๆพอให้น้ำไหลออกให้หมดหมาดๆ  หั่นขวางชิ้นใหญ่ๆ เตรียม
    />กระดูกหมูหั่นไว้ผมค้นพบว่า การต้มกระดูกหมูผักกาดดอง หากใส่หมูสามชั้นด้วย จะเอร็ดอร่อยมากขึ้น 
    />
    />บนคือผักกาดดอง ยังใช้ไม่หมดนะครับ เหลือใจผักไว้ยำอีกครั้ง ซ้ายคือหมูสามชั้น ขวากระดูกหมู ดูเยอะ
    />แต่อย่าลืมว่ามันคือกระดูก  คั่นกลางด้วยหอมแดงที่ต้องทุบใส่ลงไปในหม้อ ผมใช้หอมแดงบางครั้ง
    />และบางทีก็ใส่กระเทียมปอกเปลือก เหลือกลีบกระเทียมโล้นๆแทน  วันนี้เอาหอมแดงก่อนครับ หัวเดียว
    />
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:45:33 16:45 »
  • Publish
  • เอาหม้อตั้งไฟ (หม้อที่เห็นเป็นซากที่เหลือจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใบเก่ารุ่นเก๋าที่เจ๊งไป แต่ตัวหม้อต้มข้าวต้มใบในยังใช้ได้)
    />ใส่น้ำพอประมาณ อย่าลืม คนอร์ซุปหมูก้อนครึ่งก้อนพอครับ
    />
    />
    />
    />
    />พอน้ำเดือดก็ใส่หอมทุบแบนๆใส่ลงไป ตามด้วยกระดูกหมูก่อนครับ ใส่ทีละอย่าง หมูสามชั้นไว้ทีหลัง เพราะสุกไวกว่า
    />
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:46:10 16:46 »
  • Publish
  • ต้มไฟปานกลางนะครับ จนกว่าเนื้อหมูที่กระดูกหมูหดแบบนี้
    />
    />
    />
    />
    />
    />เราก็เติมเนื้อสามชั้นลงไปครับ แล้วหรี่ไฟเอาไฟต่ำ
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:46:42 16:46 »
  • Publish
  • พอต้มถึงเวลากะว่าเนื้อสามชั้นใกล้สุก ก็จัดการเอาทัพพีด้ามยาวมา  สังเกตุไขฝ้าขาวๆของน้ำต้มกระดูกหมูนะครับ 
    />เราต้องช้อนออก
    />
    />
    />
    />
    />ไขกระดูกและมันที่ช้อนออกครับ  อายพื้นข้างล่างจัง เลอะเชียว  เดี๋ยวค่อยทำความสะอาดตอนต้มเสร็จทีเดียวนะครับ
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:47:36 16:47 »
  • Publish
  • หลังจากเห็นว่าหมูสามชั้นสุกได้ที่แล้วก็ใส่ผักกาดดองลงไปครับ
    />
    />
    />
    />
    />ต้มต่อไปจนน้ำเดือดอีกครั้ง คราวนี้ก็ได้เวลาชิมแล้วครับ  ใส่เครื่องปรุงหมดแล้วทุกอย่าง เอาทัพพีคนๆ
    />แล้วตักน้ำชิมได้  รสที่ได้ควรเค็มๆมันๆหวานน้ำต้มกระดูก  งานนี้ปรากฎว่าผมคงล้างผักกาดดองมากไป
    />ความเค็มเลยน้อยหน่อย  ละเว้นการเติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวครับ  ต้องใช้เกลืออย่างเดียว
    />รสชาติถึงจะเข้ากะผักกาดดอง
    (ก็ตอนดองเขาใช้เกลือ ไม่ใช่น้ำปลาหรือซี่อิ๊วขาวนี่ครับ)
    />ผมใส่เกลือไปราวๆเกินครึ่งช้อนชาเล็กน้อย  คนๆพอเป็นพิธี แล้วทิ้งไว้สักพัก  ชิมอีกที เข้าท่า  ปิดแก๊สครับ 
    />
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 16:48:19 16:48 »
  • Publish
  • ตักใส่ถ้วยครับ
    />
    />
    />
    />ที่เห็นคือ1มื้อ ที่เหลือเก็บไว้กินต่อ
    />
    />
    />เคล็ดลับการเก็บต้มหมูผักกาดดอง ให้คงรสชาติ ไม่เสียรส
    />
    />เอาหม้อต้มกระดูกหมูผักกาดดอง วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วยัดใส่ตู้เย็นทั้งหม้อครับ
    />หรืออาจเทใส่ภาชนะอื่นๆ เพื่อเข้าตู้เย็นๆได้
    />เวลารับประทานครั้งต่อไป ก็ไม่ต้องเอาออกมาอุ่นทั้งหม้อ แต่ตักมาแค่พอกิน แล้วอุ่นกินเท่านั้น
    />ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด
    ดีกว่ากินที อุ่นทั้งหม้อที 
    />อุ่นหลายๆครั้ง ตัวผักดองมันจะคายสารบางอย่างออกมา(จำชื่อไม่ได้) ทำให้รสกร่อย น้ำเป็นฝ้าขาว  กินไม่ได้เลย
    />
    />แต่หากทำกินแค่พอสองมื้อ แบบเย็นวันนี้กะเช้าวันพรุ่งนี้ อุ่นแค่อีกทีเดียวก็หมดหม้อ คงไม่ต้องแช่เย็นครับ
    />
    />ของผมทำกินเย็นเมื่อวาน แล้วก็เย็นวันนี้ แล้วก็เย็นวันพรุ่งนี้ (เช้า-กลางวัน ซื้อกินที่ออฟฟิศ) เลยต้องแช่เย็นครับ
    />
    />ลองๆดูครับ เมนูนี้เห็นแล้วก็รู้ว่าไม่ยาก ใครๆก็ทำได้ 
    />
    />ขอบพระคุณทุกๆท่าน
    />
    /> miiw miiw miiw
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2009, 17:12:47 17:12 »
  • Publish
  • หิวเลยค่ะน้าซับ... :ZX
    />
    />
    />
    />ว่าแต่ว่ามีสูตรต้มหน่อไม้สดแบบหน่อไม้ไม่ขมมั่งไหมคะ..ชบาทำให้ลูกเมื่อวาน...ขม..ขื่นอีกต่างหาก fr#7

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 07:25:51 07:25 »
  • Publish
  • หิวเลยค่ะน้าซับ... :ZX
    />
    />
    />
    />ว่าแต่ว่ามีสูตรต้มหน่อไม้สดแบบหน่อไม้ไม่ขมมั่งไหมคะ..ชบาทำให้ลูกเมื่อวาน...ขม..ขื่นอีกต่างหาก fr#7
    />

    />หน่อไม้ต้องต้มน้ำเปล่าก่อน เพื่อเอาขมออกครับ ต้มราวๆสองครั้ง ก่อนจะเอามาปรุง 
    />
    />บางคนเอาหน่อไม้ใส่ถุงร้อน แล้วใส่น้ำตาลทรายตามอีก1ช้อน  ผูกปากถุง แล้วเอาไปนึ่ง
    />จนสุกน้ำตาลทรายจะช่วยให้ ความขมลดลงครับ
    />
    />ปัจจุบันหน่อไม้หวานก็มีเยอะหลายพันธุ์ครับ ทั้งไผ่กิมซุ่ง(ไผ่ตงลืมแล้ง) ไผ่หวานเพชรเมืองแพร่
    />ไผ่หวานเพชรลานนา ฯลฯ
    />
    />ขอให้อร่อยครับ คุณชบา  miiw miiw miiw
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ นายสิงห์กลิ้ง

    • ปลัดอาวุโส
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,773
    • เพศ: ชาย
    • เหนือกว่ากฎหมายยังมีกฎแห่งกรรม
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 10:10:54 10:10 »
  • Publish
  • ตอนเมาๆ ซดได้แรงเหมือนกันครับ  fr#A

    ออฟไลน์ ลุงริน

    • คนกันเอง
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 842
    • เพศ: ชาย
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 10:55:47 10:55 »
  • Publish
  • เมียผมก็เพิ่งทำให้กินเมื่อวานนี้เองครับ... :ZX
    "ชีวิตต้อง ดั้นด้น คนเดินทาง
    />          ล้วนเหิรห่าง สิ่งรัก เหมือนผลักไส
    />          จากบ้านเกิด กิ๊กเก่า ล้วนเศร้าใจ
    />          กว่าจะได้ คืนถิ่น คงสิ้นลม"

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 16:40:01 16:40 »
  • Publish
  • หิวเลยค่ะน้าซับ... :ZX
    />
    />
    />
    />ว่าแต่ว่ามีสูตรต้มหน่อไม้สดแบบหน่อไม้ไม่ขมมั่งไหมคะ..ชบาทำให้ลูกเมื่อวาน...ขม..ขื่นอีกต่างหาก fr#7
    />

    />หน่อไม้ต้องต้มน้ำเปล่าก่อน เพื่อเอาขมออกครับ ต้มราวๆสองครั้ง ก่อนจะเอามาปรุง 
    />
    />บางคนเอาหน่อไม้ใส่ถุงร้อน แล้วใส่น้ำตาลทรายตามอีก1ช้อน  ผูกปากถุง แล้วเอาไปนึ่ง
    />จนสุกน้ำตาลทรายจะช่วยให้ ความขมลดลงครับ
    />
    />ปัจจุบันหน่อไม้หวานก็มีเยอะหลายพันธุ์ครับ ทั้งไผ่กิมซุ่ง(ไผ่ตงลืมแล้ง) ไผ่หวานเพชรเมืองแพร่
    />ไผ่หวานเพชรลานนา ฯลฯ
    />
    />ขอให้อร่อยครับ คุณชบา  miiw miiw miiw
    />

    />
    />
    />ขอบคุณมากค่ะ  เดี๋ยวจะลองทำดู :ZX

    ออฟไลน์ แป๊ะจีพุง...

    • นักกล้าม
    • ***
    • กระทู้: 116
    • หลวงปู่เเย้ม วัดตะเคียน
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 19:14:09 19:14 »
  • Publish
  • ทำอาหารทานที่บ้าน รสชาด ก็อร่อย(เพราะเราทำเอง) เเต่ที่สำคัญ ความอบอุ่นภายในครอบครัว มันดีเสียยิ่งกว่าสิ่งใด
    />เเม้อาหารจะเย็นเเล้ว เรานำมาอุ่นใหม่ก็อุ่นได้เดี๋ยวเดียว  เเต่ความอบอุ่น ภายในครอบครัว มันจะอยู่อีกนาน เท่าที่เราจะรักษามันไว้
    />ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมือนกับหลายๆท่านในนี้ ที่จะรักษาความอบอุ่นภายในครอบครัวไว้ให้นานเเสนนานตลอดไป(ขออภัยพิมพ์ตอนเมาครับ) miiw
      :N...หนังกะติ๊กคลับ

    Dhong

    • บุคคลทั่วไป
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 19:24:28 19:24 »
  • Publish
  • ทำอาหารทานที่บ้าน รสชาด ก็อร่อย(เพราะเราทำเอง) เเต่ที่สำคัญ ความอบอุ่นภายในครอบครัว มันดีเสียยิ่งกว่าสิ่งใด
    />เเม้อาหารจะเย็นเเล้ว เรานำมาอุ่นใหม่ก็อุ่นได้เดี๋ยวเดียว  เเต่ความอบอุ่น ภายในครอบครัว มันจะอยู่อีกนาน เท่าที่เราจะรักษามันไว้
    />ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมือนกับหลายๆท่านในนี้ ที่จะรักษาความอบอุ่นภายในครอบครัวไว้ให้นานเเสนนานตลอดไป(ขออภัยพิมพ์ตอนเมาครับ) miiw
    />
      "QQ "QQ "QQ

    ออฟไลน์ ชบา

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 676
    • No risk....No fun!!!
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2009, 21:27:30 21:27 »
  • Publish
  • ทำอาหารทานที่บ้าน รสชาด ก็อร่อย(เพราะเราทำเอง) เเต่ที่สำคัญ ความอบอุ่นภายในครอบครัว มันดีเสียยิ่งกว่าสิ่งใด
    />เเม้อาหารจะเย็นเเล้ว เรานำมาอุ่นใหม่ก็อุ่นได้เดี๋ยวเดียว  เเต่ความอบอุ่น ภายในครอบครัว มันจะอยู่อีกนาน เท่าที่เราจะรักษามันไว้
    />ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมือนกับหลายๆท่านในนี้ ที่จะรักษาความอบอุ่นภายในครอบครัวไว้ให้นานเเสนนานตลอดไป(ขออภัยพิมพ์ตอนเมาครับ) miiw
    />

    />
    />ขนาดเมานะคะนี่ :ZX

    ออฟไลน์ UDA.

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,886
    • เพศ: ชาย
    Re: ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
    « ตอบกลับ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2009, 13:23:55 13:23 »
  • Publish
  • โอ้ย หิว  :EE :EE :EE
    "บอกไปตามอารมณ์ผมขี้เมื่อย....สมองเอื่อยเฉื่อยช้ามาแต่ต้น
    />ความจำเสื่อมเอื้อมครองสมองตน...ใยอย่าสนคนชอบเฉื่อยเมื่อยอารมณ์"

     


    Facebook Comments