ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น  (อ่าน 5548 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ submachine

  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 2,867
ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:34:39 11:34 »
  • Publish
  • อีทีแรก จะทำปลากระบอกทอดขมิ้น แบบใช้ขมิ้นสด ไม่ใช้ขมิ้นผง แต่ได้รับบัญชาจากพี่สาว
    ให้เอาปลาทรายแทน ปลากระบอกเก็บไว้ใช้ปรุงเมนูอย่างอื่น (ปลาทั้งสองอย่างเอามาจากใต้
    ครั้งที่ไปถ่ายรูปบ้านสวนเมื่อต้นเดือน อัดอยู่ในช่องฟรีช สองอาทิตย์แล้ว)

    อันดับแรก เอาปลาออกจากช่องฟรีช ทิ้งไว้ให้ความเย็นคลายตัว (ยังดูสดอยู่วุ๊ย....)แล้วก็เอามา
    ถ่ายรูปกับเครื่องปรุงทั้งหมด มีแค่นี้ครับ ขมิ้นใช้เยอะสุด แค่ล้างๆถูๆเอาสิ่งสกปรกออก แต่ไม่
    ปอกผิว อันนี้แค่ขมิ้นพอแก่ หากเป็นขมิ้นแก่จัดจะออกส้มกว่านี้  อร่อยถึงรสมากกว่าครับ 
    นอกจากนั้น มีเกลือ กระเทียม และแน่นอนปลาทรายครับ #hj #hj #hj





    หั่นขมิ้นและกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ตำง่าย  ใส่เกลือ ลงในครกไปด้วยครับ


    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:35:33 11:35 »
  • Publish
  • ตำแค่นี้ครับ ไม่นาน พอแหลกๆ (ขออภัย โฟกัสลำบากมาก พยายามดูหน่อยนะครับ)





    เอาปลาทรายล้างสะอาดแล้ว มาวางในภาชนะที่จะใช้คลุกขมิ้น ใช้ใบตองหรือถุงอ้อร้อ
    ที่ล้างสะอาด รองภาชนะไว้ครับ ขมิ้นจะได้ไม่ติด  ล้างออกยากครับ เหลืองไปนานเลย 
    ท่านสุภาพบุรุษลองระลึกถึงตอนบวชพระเพื่อทดแทนคุณบิดา มารดาและสืบทอด
    ศาสนาเอาครับ ตอนทาขมิ้นที่ศีรษะ จะเหลืองไปหลายวันเลย fr#9


    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:36:56 11:36 »
  • Publish
  • เอาขมิ้นที่ได้มาเทลงไป (แถวบ้านเรียกว่าปลาทรายทาหมิ้นเกลือ แต่ที่อื่นเรียกปลาทอดขมิ้น   <@N )






    ขอตัดมาตอนใช้ขมิ้นทาๆ ตัวปลาเสร็จแล้วนะครับ เห็นขมิ้นที่เกาะเป็นก้อนๆอยู่กะตัวปลา
    ไหมครับ ตอนหมักไว้ก็หมักไว้แบบนี้ แต่ก่อนเอาลงกะทะจะต้องรูดๆเอาก้อนๆขมิ้นออก
    เพราะไม่งั้นหากลงกะทะพร้อมปลาทราย กว่าปลาจะสุก ขมิ้นก็ไหม้ (อันนี้เป็นสาเหตุหนึ่ง
    ที่ทำให้คนนิยมขมิ้นผงมากกว่า เพราะไม่มีปัญหานี้)  :EE


    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:38:47 11:38 »
  • Publish
  • ดูอีกเหลี่ยมมุมครับ พยายามใช้ขมิ้นยัดๆไว้ในช่องท้องน้อยๆของปลาทรายด้วย แล้วตรงนี้
    จะทิ้งไว้จนกระทั่งลงกะทะ ไม่ต้องเอาออก





    ทำภาชนะที่หมักปลาให้เอียงๆ (ผมใช้ถ้วยกาแฟใบเล็กสีเขียวๆคว่ำมาหนุนด้านหนึ่งเอา)ให้ปลา
    อยู่ที่สูง เพื่อให้น้ำที่อยู่ในปลาไหลลงสู่ที่ต่ำ จะช่วยให้ปลาทรายกรอบขึ้น เวลาทอดครับ (เอาน้ำ
    ออกตัวปลาออกให้เยอะ เทคนิคนี้สามารถใช้กับ เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ด้วยครับ) หมักตรงนี้ทิ้ง
    ไว้15นาที เพราะปลาทราย ตัวเล็กครับ แป๊บเดียวก็เข้าเนื้อ

    หากเป็นปลากระบอก ที่ใหญ่กว่า ก็ราวๆ20-25นาที ถ้าเป็นปลาดุก เอาตัวขนาดย่อมๆ พอดี
    กะทะโค้งของผม ก็ราวๆ 30นาที แต่เคยเจอ เพื่อนหาปลาดุกขนาดนี้ไม่ได้ เอาปลาดุกไซด์ใหญ่
    ตัวอวบมาให้ ชนิดที่ต้องเอาหัวออกแล้วตัวตัดเป็นสองท่อน ถึงจะลงกะทะได้ อันนั้นหมักราวๆ
    40นาที แถมเวลาทอดไฟต้องอ่อนมาก ไม่งั้นไม่สุกถึงเนื้อใน


    อ้อ...หากเป็นปลาดุก จะย่างไฟอ่อนๆก็ได้ จะทอดก็ได้ อร่อยคนละแบบ หากเป็นปลาทราย
    หรือปลากระบอก สมควรทอดอย่างเดียว

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:40:06 11:40 »
  • Publish
  • ระหว่างหมักปลา ไปล้างครกที่เหลืองขมิ้นเสร็จพอดี  หลายน้ำหน่อยครับ ทำขมิ้นเยอะๆต้องทำใจ
    เรื่องล้างภาชนะ

    คราวนี้ ได้เวลาเหมาะสม หมักเสร้จ เทน้ำที่ได้จากการเอียงๆภาชนะหมักปลาออกทิ้งไป แล้วใช้นิ้ว
    รูดๆเอาขมิ้นที่เป็นก้อนๆออกจากตัวปลาแยกไว้ตะหาก ไม่ทิ้งครับ เอาไว้ทอดทีหลัง แล้วเทกองบน
    ปลาทรายที่สุกแล้วอีกที  ส่วนที่อัดอยู่ในพุงปลา ทิ้งไว้อย่างเดิมครับ

    จากภาพ จริงๆสามารถรูดออกได้มากกว่านี้ แต่ไม่อยากเสียเวลาพิถีพิถันครับ หิวแล้ว 

     :LL :LL :LL





    เอากะทะ ตั้งไฟ เปิดไฟแรงครับ เร่งให้น้ำมันร้อน ใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะครับ

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:40:46 11:40 »
  • Publish
  • ระหว่างรอน้ำมันเดือด ก็เตรียมภาชนะ ที่จะใส่อาหารอันโอชะของเรา  รองทิชชู่เยอะๆราวสาม-สี่ชั้นครับ
    เอาไว้ซับน้ำมันจากตัวปลาด้วย  จะช่วยให้ปลากรอบมากขึ้นครับ





    น้ำมันร้อนแล้วครับ  หรี่ไฟเหลือไฟกลาง แล้วเอาปลาลงไปเป็นกะทะแรก  มีน้ำมันกระเด็นหน่อยนะครับ
    โปรดระวัง สังเกตุข้างๆกะทะที่มีเศษขมิ้นเกาะก็ได้

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:41:29 11:41 »
  • Publish
  • น้ำมันจะกระเซ็นไม่นานครับ แป๊บเดียวก็อยู่ภาวะปกติ พอข้างหนึ่งสุกก็พลิกอีกข้าง
    เห็นก้อนสีน้ำตาลแก่ๆในกะทะไหมครับ  นั่นคือขมิ้นที่เกาะตัวปลาแล้วผมรูดออกไม่
    หมด มันเริ่มๆไหม้ เดี๋ยวต้องช้อนออก





    ช้อนออกแล้วครับ  เหลืองๆที่เห็นบนทิชชู่คือน้ำมัน  มันจะเหลืองไปเป็นสีขมิ้นไปด้วย

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ อั๋น หงส์ซิ่ง(KOC)

    • คนกันเอง
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,441
    • เพศ: ชาย
    • ศุกร์เมา เสาร์ถอน อาทิตย์นอน จันทร์ลา
      • http://www.kongview.com
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #7 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:41:53 11:41 »
  • Publish
  • เหมือนปลาจะบวชเลยครับ <L:<

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #8 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:42:28 11:42 »
  • Publish
  • กะทะแรกเสร็จแล้ว จุดดำๆบนตัวปลาทรายคือขมิ้นที่โดนความร้อนนานไปหน่อยครับ  
    หากใช้ขมิ้นผงจะไม่มีแบบนี้ครับ แต่หากมีขมิ้นสด ปลูกอยู่หลังบ้านอยู่แล้ว จะไปซื้อ
    ขมิ้นผงทำไม....





    ตัดมาตอนกะทะที่สองเสร็จ  ปลาทรายตัวเล็กครับ ทอดไฟกลางไม่นาน และจะได้กรอบ
    มากกว่าปลาดุก ปลากระบอก หากทำปลาทรายทอดขมิ้น เน้นกรอบไปเลย ตามคุณสมบัติ
    เด่นของปลาที่ให้

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #9 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:43:33 11:43 »
  • Publish
  • เหมือนปลาจะบวชเลยครับ <L:<

     *TOB* *TOB* *TOB*

    อี๊แน่.......
    แบบนี้ต้องบอก  ไสหัวไป   แล้วหันxxมา........  fr#9
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:44:24 11:44 »
  • Publish
  • มาที่ขมิ้น ที่แยกไว้




    ใช้ไฟเท่าเดิม น้ำมันเดิม  แล้วเอาขมิ้นใส่ลงไป หลังจากนั้นปิดแก๊สทันที ความร้อนที่ยังอยู่
    ในน้ำมันจะCookingขมิ้นต่อไปเอง จะช่วยไม่ให้ขมิ้นไหม้ครับ หากรอให้ขมิ้นสุกแล้วปิดไฟ
    กว่าจะช้อนขึ้นมาใส่จานได้หมด จะเริ่มสุกมากไปทันที (คล้ายๆทำกระเทียมเจียวครับ ปิดไฟ
    แล้วใช้ความร้อนที่เหลือเจียวต่อไปจนได้ที่) ภาพนี้ ถ่ายหลังจากปิดแก๊สแล้วนะครับ

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:44:58 11:44 »
  • Publish
  • อันนี้ช้อนมาใส่ลงบนปลาทราย ถ่ายทีเดียวหลังจากทอดปลาทรายกะทะที่3เสร็จ
    แล้วลงขมิ้นทอดที่ทอดหลังสุด





    เรียบร้อยแล้วครับ เชิญรับประทานได้...

    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,867
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:46:14 11:46 »
  • Publish
  • ขอตัวไปxxxตาอั๋นก่อนครับ  miiw miiw miiw


     fr#9
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

     
    (หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)

    ออฟไลน์ อั๋น หงส์ซิ่ง(KOC)

    • คนกันเอง
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,441
    • เพศ: ชาย
    • ศุกร์เมา เสาร์ถอน อาทิตย์นอน จันทร์ลา
      • http://www.kongview.com
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:52:26 11:52 »
  • Publish
  • พี่ซับจะเล่นตรูดซะแล้ว fr#

    sopon870

    • บุคคลทั่วไป
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #14 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 19:41:15 19:41 »
  • Publish
  • อร่อย <L:<

     


    Facebook Comments