ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น  (อ่าน 9304 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ submachine

  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 2,866
ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:34:39 11:34 »
  • Publish
  • อีทีแรก จะทำปลากระบอกทอดขมิ้น แบบใช้ขมิ้นสด ไม่ใช้ขมิ้นผง แต่ได้รับบัญชาจากพี่สาว
    />ให้เอาปลาทรายแทน ปลากระบอกเก็บไว้ใช้ปรุงเมนูอย่างอื่น (ปลาทั้งสองอย่างเอามาจากใต้
    />ครั้งที่ไปถ่ายรูปบ้านสวนเมื่อต้นเดือน อัดอยู่ในช่องฟรีช สองอาทิตย์แล้ว)
    />
    />อันดับแรก เอาปลาออกจากช่องฟรีช ทิ้งไว้ให้ความเย็นคลายตัว (ยังดูสดอยู่วุ๊ย....)แล้วก็เอามา
    />ถ่ายรูปกับเครื่องปรุงทั้งหมด มีแค่นี้ครับ ขมิ้นใช้เยอะสุด แค่ล้างๆถูๆเอาสิ่งสกปรกออก แต่ไม่
    />ปอกผิว อันนี้แค่ขมิ้นพอแก่ หากเป็นขมิ้นแก่จัดจะออกส้มกว่านี้  อร่อยถึงรสมากกว่าครับ 
    />นอกจากนั้น มีเกลือ กระเทียม และแน่นอนปลาทรายครับ #hj #hj #hj
    />
    />
    />
    />
    />
    />หั่นขมิ้นและกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ตำง่าย  ใส่เกลือ ลงในครกไปด้วยครับ
    />
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:35:33 11:35 »
  • Publish
  • ตำแค่นี้ครับ ไม่นาน พอแหลกๆ (ขออภัย โฟกัสลำบากมาก พยายามดูหน่อยนะครับ)
    />
    />
    />
    />
    />
    />เอาปลาทรายล้างสะอาดแล้ว มาวางในภาชนะที่จะใช้คลุกขมิ้น ใช้ใบตองหรือถุงอ้อร้อ
    />ที่ล้างสะอาด รองภาชนะไว้ครับ ขมิ้นจะได้ไม่ติด  ล้างออกยากครับ เหลืองไปนานเลย 
    />ท่านสุภาพบุรุษลองระลึกถึงตอนบวชพระเพื่อทดแทนคุณบิดา มารดาและสืบทอด
    />ศาสนาเอาครับ ตอนทาขมิ้นที่ศีรษะ จะเหลืองไปหลายวันเลย fr#9
    />
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:36:56 11:36 »
  • Publish
  • เอาขมิ้นที่ได้มาเทลงไป (แถวบ้านเรียกว่าปลาทรายทาหมิ้นเกลือ แต่ที่อื่นเรียกปลาทอดขมิ้น  <@N )
    />
    />
    />
    />
    />
    />
    />ขอตัดมาตอนใช้ขมิ้นทาๆ ตัวปลาเสร็จแล้วนะครับ เห็นขมิ้นที่เกาะเป็นก้อนๆอยู่กะตัวปลา
    />ไหมครับ ตอนหมักไว้ก็หมักไว้แบบนี้ แต่ก่อนเอาลงกะทะจะต้องรูดๆเอาก้อนๆขมิ้นออก
    />เพราะไม่งั้นหากลงกะทะพร้อมปลาทราย กว่าปลาจะสุก ขมิ้นก็ไหม้ (อันนี้เป็นสาเหตุหนึ่ง
    />ที่ทำให้คนนิยมขมิ้นผงมากกว่า เพราะไม่มีปัญหานี้)  :EE
    />
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:38:47 11:38 »
  • Publish
  • ดูอีกเหลี่ยมมุมครับ พยายามใช้ขมิ้นยัดๆไว้ในช่องท้องน้อยๆของปลาทรายด้วย แล้วตรงนี้
    />จะทิ้งไว้จนกระทั่งลงกะทะ ไม่ต้องเอาออก
    />
    />
    />
    />
    />
    />ทำภาชนะที่หมักปลาให้เอียงๆ (ผมใช้ถ้วยกาแฟใบเล็กสีเขียวๆคว่ำมาหนุนด้านหนึ่งเอา)ให้ปลา
    />อยู่ที่สูง เพื่อให้น้ำที่อยู่ในปลาไหลลงสู่ที่ต่ำ จะช่วยให้ปลาทรายกรอบขึ้น เวลาทอดครับ (เอาน้ำ
    />ออกตัวปลาออกให้เยอะ เทคนิคนี้สามารถใช้กับ เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ด้วยครับ) หมักตรงนี้ทิ้ง
    />ไว้15นาที เพราะปลาทราย ตัวเล็กครับ แป๊บเดียวก็เข้าเนื้อ
    />
    />หากเป็นปลากระบอก ที่ใหญ่กว่า ก็ราวๆ20-25นาที ถ้าเป็นปลาดุก เอาตัวขนาดย่อมๆ พอดี
    />กะทะโค้งของผม ก็ราวๆ 30นาที แต่เคยเจอ เพื่อนหาปลาดุกขนาดนี้ไม่ได้ เอาปลาดุกไซด์ใหญ่
    />ตัวอวบมาให้ ชนิดที่ต้องเอาหัวออกแล้วตัวตัดเป็นสองท่อน ถึงจะลงกะทะได้ อันนั้นหมักราวๆ
    />40นาที แถมเวลาทอดไฟต้องอ่อนมาก ไม่งั้นไม่สุกถึงเนื้อใน
    />
    />
    />อ้อ...หากเป็นปลาดุก จะย่างไฟอ่อนๆก็ได้ จะทอดก็ได้ อร่อยคนละแบบ หากเป็นปลาทราย
    />หรือปลากระบอก สมควรทอดอย่างเดียว
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:40:06 11:40 »
  • Publish
  • ระหว่างหมักปลา ไปล้างครกที่เหลืองขมิ้นเสร็จพอดี  หลายน้ำหน่อยครับ ทำขมิ้นเยอะๆต้องทำใจ
    />เรื่องล้างภาชนะ
    />
    />คราวนี้ ได้เวลาเหมาะสม หมักเสร้จ เทน้ำที่ได้จากการเอียงๆภาชนะหมักปลาออกทิ้งไป แล้วใช้นิ้ว
    />รูดๆเอาขมิ้นที่เป็นก้อนๆออกจากตัวปลาแยกไว้ตะหาก ไม่ทิ้งครับ เอาไว้ทอดทีหลัง แล้วเทกองบน
    />ปลาทรายที่สุกแล้วอีกที  ส่วนที่อัดอยู่ในพุงปลา ทิ้งไว้อย่างเดิมครับ
    />
    />จากภาพ จริงๆสามารถรูดออกได้มากกว่านี้ แต่ไม่อยากเสียเวลาพิถีพิถันครับ หิวแล้ว 
    />
    /> :LL :LL :LL
    />
    />
    />
    />
    />
    />เอากะทะ ตั้งไฟ เปิดไฟแรงครับ เร่งให้น้ำมันร้อน ใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะครับ
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:40:46 11:40 »
  • Publish
  • ระหว่างรอน้ำมันเดือด ก็เตรียมภาชนะ ที่จะใส่อาหารอันโอชะของเรา  รองทิชชู่เยอะๆราวสาม-สี่ชั้นครับ
    />เอาไว้ซับน้ำมันจากตัวปลาด้วย  จะช่วยให้ปลากรอบมากขึ้นครับ
    />
    />
    />
    />
    />
    />น้ำมันร้อนแล้วครับ  หรี่ไฟเหลือไฟกลาง แล้วเอาปลาลงไปเป็นกะทะแรก  มีน้ำมันกระเด็นหน่อยนะครับ
    />โปรดระวัง สังเกตุข้างๆกะทะที่มีเศษขมิ้นเกาะก็ได้
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:41:29 11:41 »
  • Publish
  • น้ำมันจะกระเซ็นไม่นานครับ แป๊บเดียวก็อยู่ภาวะปกติ พอข้างหนึ่งสุกก็พลิกอีกข้าง
    />เห็นก้อนสีน้ำตาลแก่ๆในกะทะไหมครับ  นั่นคือขมิ้นที่เกาะตัวปลาแล้วผมรูดออกไม่
    />หมด มันเริ่มๆไหม้ เดี๋ยวต้องช้อนออก
    />
    />
    />
    />
    />
    />ช้อนออกแล้วครับ  เหลืองๆที่เห็นบนทิชชู่คือน้ำมัน  มันจะเหลืองไปเป็นสีขมิ้นไปด้วย
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ อั๋น หงส์ซิ่ง(KOC)

    • คนกันเอง
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,441
    • เพศ: ชาย
    • ศุกร์เมา เสาร์ถอน อาทิตย์นอน จันทร์ลา
      • http://www.kongview.com
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #7 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:41:53 11:41 »
  • Publish
  • เหมือนปลาจะบวชเลยครับ <L:<

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #8 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:42:28 11:42 »
  • Publish
  • กะทะแรกเสร็จแล้ว จุดดำๆบนตัวปลาทรายคือขมิ้นที่โดนความร้อนนานไปหน่อยครับ  
    />หากใช้ขมิ้นผงจะไม่มีแบบนี้ครับ แต่หากมีขมิ้นสด ปลูกอยู่หลังบ้านอยู่แล้ว จะไปซื้อ
    />ขมิ้นผงทำไม....
    />
    />
    />
    />
    />
    />ตัดมาตอนกะทะที่สองเสร็จ  ปลาทรายตัวเล็กครับ ทอดไฟกลางไม่นาน และจะได้กรอบ
    />มากกว่าปลาดุก ปลากระบอก หากทำปลาทรายทอดขมิ้น เน้นกรอบไปเลย ตามคุณสมบัติ
    />เด่นของปลาที่ให้
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #9 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:43:33 11:43 »
  • Publish
  • เหมือนปลาจะบวชเลยครับ <L:<
    />

    /> *TOB* *TOB* *TOB*
    />
    />อี๊แน่.......
    />แบบนี้ต้องบอก  ไสหัวไป  แล้วหันxxมา........  fr#9
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:44:24 11:44 »
  • Publish
  • มาที่ขมิ้น ที่แยกไว้
    />
    />
    />
    />
    />ใช้ไฟเท่าเดิม น้ำมันเดิม  แล้วเอาขมิ้นใส่ลงไป หลังจากนั้นปิดแก๊สทันที ความร้อนที่ยังอยู่
    />ในน้ำมันจะCookingขมิ้นต่อไปเอง จะช่วยไม่ให้ขมิ้นไหม้ครับ หากรอให้ขมิ้นสุกแล้วปิดไฟ
    />กว่าจะช้อนขึ้นมาใส่จานได้หมด จะเริ่มสุกมากไปทันที (คล้ายๆทำกระเทียมเจียวครับ ปิดไฟ
    />แล้วใช้ความร้อนที่เหลือเจียวต่อไปจนได้ที่) ภาพนี้ ถ่ายหลังจากปิดแก๊สแล้วนะครับ
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:44:58 11:44 »
  • Publish
  • อันนี้ช้อนมาใส่ลงบนปลาทราย ถ่ายทีเดียวหลังจากทอดปลาทรายกะทะที่3เสร็จ
    />แล้วลงขมิ้นทอดที่ทอดหลังสุด
    />
    />
    />
    />
    />
    />เรียบร้อยแล้วครับ เชิญรับประทานได้...
    />
    />
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ submachine

    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,866
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:46:14 11:46 »
  • Publish
  • ขอตัวไปxxxตาอั๋นก่อนครับ  miiw miiw miiw
    />
    />
    /> fr#9
    อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย   ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา
    />เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา    ยังดีกว่าน้ำเค็มเต็มทะเล

    />
    />(หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ)
    />

    ออฟไลน์ อั๋น หงส์ซิ่ง(KOC)

    • คนกันเอง
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,441
    • เพศ: ชาย
    • ศุกร์เมา เสาร์ถอน อาทิตย์นอน จันทร์ลา
      • http://www.kongview.com
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 11:52:26 11:52 »
  • Publish
  • พี่ซับจะเล่นตรูดซะแล้ว fr#

    sopon870

    • บุคคลทั่วไป
    Re: ปลาทราย(ปลาเห็ดโคน) ทอดขมิ้น
    « ตอบกลับ #14 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2009, 19:41:15 19:41 »
  • Publish
  • อร่อย <L:<

     


    Facebook Comments