ผู้เขียน หัวข้อ: อานุภาพแห่งบุญกุศล  (อ่าน 1793 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คุณนายดิว <วมต.ใจดีที่สุด>

 • ปลัดอาวุโส
 • นักบริหาร
 • *****
 • กระทู้: 478
 • เพศ: หญิง
อานุภาพแห่งบุญกุศล
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2010, 14:50:12 14:50 »
 • Publish
 • โดยหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
  />
  />ณศาลากาญจนาภิเษก
  />
  />๒๕มิถุนายน๒๕๔๓

  />
  />
  />…บุญกุศล ย่อมอำนวยผลให้ตราบเท่าถึงชรา พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้คือมีศรัทธาเชื่อบุญ-บาปตั้งใจบำเพ็ญบุญกุศลก็จะทำให้ร่างกายปกติแข็งแรง
  />
  />จิตใจตั้งมั่นไม่ทุกข์ร้อน คนมีบุญใจไม่ร้อน ใจไม่ทุกข์ ลองสังเกตตัวเองว่าตั้งแต่ตั้งใจทำดี ความโกรธความใจร้อนความโมโหโทโสเบาลงหรือเปล่า
  />
  />อันนี้ต้องพิจารณาเองคนอื่นรู้ให้ไม่ได้ตัวรู้ของตัว บุญบาปทุกข์มีใจเป็นใหญ่สำเร็จแล้วด้วยใจ ให้พากันรักษาจิตใจฝึกสติรักษาใจให้มากกว่าทรัพย์ภายนอก
  />
  />ไม่เช่นนั้นกิเลสตัณหาก็จะมาพาไปดึงไปให้สุขอยู่กับความสุข ในโลกอันไม่ยั่งยืน
  />
  />...ตัณหา คือเหตุให้ทุกข์ เกิดสมุทัยคือเหตุ ให้ทุกข์เกิดนิโรธคือความดับทุกข์(เมื่อดับตัณหาได้ทุกข์ในใจก็หมดลง) ศีล-สมาธิ-ปัญญาคือทางปฏิบัติ
  />
  />เพื่อความดับไปของทุกข์ทั้งปวง การกิน การนอน การร่าเริงมหรสพต่างๆ เป็นเพียงสุขชั่วคราวไม่ยั่งยืน ย่อมแตกดับไปเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้นทุกคนที่ปฏิบัติธรรม
  />
  />อย่าไปหลงไหลในความสุขชั่วคราวนั้น แต่ความสุขชั่วคราวนี้ไม่มีก็ไม่ได้ เพียงแต่ว่าเมื่อมีมาแล้วก็ให้รู้เท่า ถ้าไม่รู้เท่าก็จะเป็นทุกข์ พอมันหายไปทุกข์ใหญ่ก็จะเกิดขึ้น
  />
  />สร้างเนื้อสร้างตัวให้เป็นฝั่งฝาอยู่เย็นเป็นสุขและอาศัยความสุขชั่วคราวนี้เอง ถ้ายังกินอาหารอร่อยอยู่ ยังไม่เบื่ออาหาร ความสุขในการนอนหลับก็สุขชนิดหนึ่ง
  />
  />ยังเป็นเครื่องบำรุงร่างกายกำลังให้แข็งแรง ใครนอนไม่หลับ คืน ก็แย่เลย โรยแรงทำการงานก็อ่อนแอไม่เข้มแข็ง ดังนั้นจึงต้องอาศัยความสุขชั่วคราวเหล่านี้
  />
  />พยายามนอนให้หลับ ถ้ายังไม่หลับก็ไปหาหมอให้ตรวจเสีย เพื่อหมอจะได้แก้ไขให้นอนหลับได้  กายนี้เป็นอยู่แสนยากลำบากการมีชีวิตอยู่จนวันนี้
  />
  />นับเป็นวาสนานาบุญที่ทำมาแต่หนหลัง ให้อยู่เย็นเป็นสุขปราศจากโรคภัย ไม่เจ็บร้ายแรง ผู้มีกุศลในใจคือมีบุญในใจหนักแน่น ใครด่าว่าติเตียนก็ไม่เสียใจ
  />
  />ไม่โกรธไม่เกลียด เพราะว่าใจมีบุญเป็นเครื่องอยู่ตรงกันข้ามกับใจที่มีกิเลสเป็นเครื่องอยู่กิเลสอยู่ในใจ ใครก็มีแต่ปั่นจิตใจให้เดือดร้อนวุ่นวาย
  />
  />ควรกำหนดละกิเลสให้เสมอ บรรเทาโกรธพยายามเจริญเมตตาให้มาก ให้สัตว์ทั้งหลายมองเห็นเราเป็นเพื่อนสัตว์ทั้งหลาย เห็นเราเป็นมิตรก็เลื่อมใสยินดีอยากผูกมิตร
  />
  />(นี่เป็นอานิสงส์แห่งการเจริญเมตตา) ย่อมเป็นที่รักของมนุษย์และเทวดาทั้งหลาย แม้เทวดาแสนสูงในชั้นฟ้าก็จะมีจิตเมตตาต่อผู้มีใจดีมีคุณธรรมและให้การอารักขา
  />
  />ไม่ให้มีอันตรายใด เพราะว่าเทวดาพร้อมด้วยเมตตาธรรมและคุณธรรม จะเห็นว่าเทวดาไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งต่างคนต่างเสวยผลบุญของตนสวรรค์
  />
  />ไม่มีการค้าขาย ไม่สะสมเงินทอง เพราะว่าสวรรค์เป็นที่อยู่ของผู้มีบุญ เพราะฉะนั้นให้พากันอารักขาจิตใจทุกอิริยาบถ ยืน เดิน นั่ง นอน ให้ใจตั้งมั่น
  />
  />อยู่ในพุทธคุณ ก่อนนอนให้ไหว้พระ ก่อนนั่งตั้งสมาธิเอาสติเข้าไปตั้งอยู่ในใจ รวบรวมจิตให้ตั้งมั่นอยู่ในบุญคุณ มีสัมปชัญญะคือรู้ตัวเสมอว่าขณะนี้เรากำลังทำอะไรอยู่
  />
  />ต้องกำหนดดูรู้ตัวเสมอ เวลาเกิดอะไรก็ไม่ตกใจไม่หวั่นไหว เพราะว่ามีสติสัมปชัญญะตามรักษาจิตใจอยู่ แต่ถ้าปล่อยกิเลสตัณหาครอบงำจิตใจ เกิดอะไรขึ้นก็จะสะดุ้งกลัว
  />
  />สัตว์ดุร้ายมีพิษไม่จำเป็นต้องไปฆ่าแกงเค้า ที่แท้ไม่คิดว่าเราเองมีพิษยิ่งกว่าพิษงู เช่นโกรธใครก็ใช้วาจาทิ่มแทงเค้าให้เจ็บอกเจ็บใจยิ่งกว่าโดนพิษงูกัด
  />
  />เพราะว่าเจ็บที่ใจไม่ใช่เจ็บที่กาย โบราณจึงบอกว่า"เจ็บอื่นหมื่นแสน… เจ็บจนตายเพราะพูดเหน็บให้เจ็บใจ
  />
  />อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซากแต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย… เจ็บจนตายเพราะพูดเหน็บให้เจ็บใจ"
  />
  />เคยไหมว่าใครให้เจ็บใจ ผู้ปฏิบัตินั้นใครทำเราเราให้อภัยไป ไม่ผูกเวรผูกกรรมขอให้ต่างอยู่เย็นเป็นสุข รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวงเถิด
  />
  />ทำอย่างนี้รักษาบุญไว้ในใจ บุญก็รักษาใจเราให้ไม่ดุร้ายจิตใจก็สม่ำเสมอเบิกบานด้วยบุญกุศล ไม่อ่อนแอท้อแท้จากหนุ่มตราบเฒ่าชรา
  />
  />
  />
  />
  />บุญย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรมบุญกุศลตราบเฒ่าชรา..
  />
  />………………………………………………………….
  />
  ...ขอบคุณลมฝน ที่ทำให้คนบางคนเติบโต ..."นัติ๊ลั ยัยิต่รัริจ๊"

  ออฟไลน์ ตาต้นเหม็น KOC

  • คนกันเอง
  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 1,080
  • ช่างไขว่คว้าครับ...
  Re: อานุภาพแห่งบุญกุศล
  « ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 28, 2010, 12:02:31 12:02 »
 • Publish
 • miiw miiw miiw
  "เพื่อนร่วมคอ สอชอฟอ ห้าสองหนึ่ง...ช่างไฟฟ้า สุดซึ้ง ซึ่งจำห่าง
  />จากกันไป เมื่อใด อย่าให้จาง....จากแค่ร่าง อย่าห่างหาย ให้โทรฯมา"
  />

   


  Facebook Comments