ผู้เขียน หัวข้อ: จบไตรมาสแรกพบซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์รวมมูลค่ากว่า 56.8 ล้านบาท  (อ่าน 1950 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ แม็กซ์...แชมป์ว่าว

  • นายอำเภอ
  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 5,249
  • เพศ: ชาย
    • http://www.facebook.com/PanuMax
จบไตรมาสแรกพบซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์รวมมูลค่ากว่า 56.8 ล้านบาท
/>
/>
/>เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม ทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.) พร้อมด้วยหมายค้นได้เข้าตรวจค้นจับกุมองค์กรธุรกิจใน 8 จังหวัดตามพยานหลักฐานที่พบจากการสืบเสาะ ตามที่ได้รับแจ้งเบาะแสและการร้องเรียนจากเจ้าของสิทธิ ซึ่งพบการใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์จริง
/>
/>การเข้าตรวจค้นครั้งสำคัญที่สุดในไตรมาศนี้คือเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่าน มา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ โรงงานแห่งนี้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จำพวกกระจก หลอดไฟ และอื่นๆ ให้กับบริษัทรถยนต์รายหนึ่ง รายงานของตำรวจระบุว่าชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตโดยโรงงานแห่งนี้เป็นของแท้ แต่ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในโรงงานเป็นซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์มูลค่าราว 13.1 ล้านบาท
/>   
/>จากตัวเลขการเข้าตรวจค้นจับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในไตรมาศแรกของปี นี้พบว่า อยู่ในระดับเดียวกับสองปีที่ผ่านมา โดยในปี 2552 ตำรวจเข้าตรวจค้นจับกุมซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์คิดเป็นมูลค่า 43 ล้านบาท ส่วนในปี 2551 ตำรวจเข้าตรวจค้นจับกุมซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์คิดเป็นมูลค่า 56 ล้านบาท โดยเป้าหมายหลักในการเข้าตรวจค้นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์คือ องค์กรธุรกิจ ดังนั้นข่าวลือที่ว่ามีการเข้าตรวจค้นโรงเรียนและองค์กรสาธารณะอื่นๆ นั้นไม่เป็นความจริง
/>
/>ผลการจับกุมในไตรมาศแรกนี้เน้นย้ำให้เห็นอีกครั้งว่าบริษัทที่ละเมิด ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์และฝ่าฝืนกฎหมายลิขสิทธิ์นั้นเสี่ยงต่อการถูกเจ้าหน้าที่ ตำรวจเข้าตรวจค้นโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า” นางสาววารุณี  รัชตพัฒนากุล ที่ปรึกษาของกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ประจำประเทศไทยกล่าว บริษัททุกแห่งในประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายลิขสิทธิ์ บริษัทไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ดำเนินธุรกิจประเภทใด ตั้งอยู่ส่วนใดของประเทศ หากละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์แล้วเสี่ยงต่อการถูกเข้าตรวจค้นทั้งสิ้น”
/>
/>อย่างไรก็ตามบริษัทต่างๆ ที่ถูกตรวจค้นจับกุมในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในไตรมาศแรกของปี 2553 ประกอบด้วยโรงงานขนาดใหญ่ซึ่งมีฐานลูกค้าอยู่ทั่วโลก บริษัทออกแบบและรับเหมาก่อสร้าง โรงงานผลิตอะไหล่และชิ้นส่วนหลายแห่ง นักพัฒนาเกมส์ บริษัทออกแบบตกแต่งภายใน สำนักงานสถาปนิก รวมทั้งบริษัทออกแบบอนิเมชั่นและกราฟฟิกหลายแห่ง
/>   
/>ผู้ที่รายงานการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ผ่านทางสายด่วนโทร. 02-714-1010 หรือทางเว็บไซต์ มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัลสูงสุดถึง 250,000 บาท ข้อมูลของผู้รายงานจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.stop.in.th
/>
ใจเท่านั้นที่แลกใจได้...

ออฟไลน์ Jobtswun04

  • เด็กน้อย
  • *
  • กระทู้: 1
น่าสนใจมากครับเรื่องตกแต่งภายใน  fr#A

 


Facebook Comments