ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี  (อ่าน 6412 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ แม็กซ์...แชมป์ว่าว

  • นายอำเภอ
  • จอมยุทธ
  • *****
  • กระทู้: 5,249
  • เพศ: ชาย
    • http://www.facebook.com/PanuMax
แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2012, 18:40:11 18:40 »
  • Publish
  • ต้นสเปียร์มินต์ (Spearmint)
    />
    />รายละเอียด
    />สเปียร์มินต์ (Spearmint หรือ Mentha Spicata)
    />
    />มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสหรัฐ-อเมริกา สเปียร์มินต์ เป็นหนึ่งในพืชตระกูลมินต์คล้ายสะระแหน่ ที่ให้นํ้ามันหอมระเหยนำไปใช้ประโยชน์ได้ สารพัด ซึ่ง นํ้ามัน สเปียร์มินต์” ยังมีคุณสมบัติทางสมุนไพรด้วย โดยสรรพคุณใช้บรรเทาอาการหอบหืด เหนื่อยล้า เป็นไข้ วิงเวียน ปวดศีรษะ อาการท้องเสีย คลื่นไส้ได้ดีมาก นํ้ามันหอมระเหย สเปียร์มินต์” จะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจดียิ่งนัก กลิ่นจะเบาบางมากกว่ากลิ่นของ เปปเปอร์มินต์ วิธี ใช้ประโยชน์ง่ายๆคือ เอาใบสดของ สเปียร์มินต์” กะพอประมาณ ต้มกับนํ้าพอประมาณเช่นกันจนเดือดมีกลิ่นหอมระเหยโชยขึ้นจมูก ดื่มเป็นยาแก้หวัด ภูมิแพ้ ท้องอืดได้ ปัจจุบันมีการเอา สเปียร์มินต์” ไป สกัดหลายรูปแบบ รวมทั้งสกัดด้วยไอนํ้า ทำเป็นนํ้ามัน อโรมาออยล์” แบบ 100% ใช้ทำลูกอมมินต์ชนิดต่างๆ อีกด้วยประโยชน์ทางอาหาร ใบสดโรยใส่ยำชนิดต่างๆเพื่อดับกลิ่นคาว ให้กลิ่นหอมชวนรับประทานไม่แพ้ใบสะระแหน่ สดแม้แต่น้อย ใบมินต์มีประโยชน์ เป็นตัวขับไล่อนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ทำให้แก่ช้านั่นเอง
    />เป็นไม้พุ่มล้มลุกคล้ายๆกับต้นโหระพาของไทย ต้นสูงไม่ถึง 1 ฟุตเมื่อขยี้ใบจะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจมาก ซึ่งกลิ่นของใบเหมาะสำหรับสูดดมมากกว่า ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง ปลูกได้ทุกภาค
    />
    />
    />
    />
    />ขอบคุณจ้อมูลดีๆจาก  http://www.google.co.th/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=3&ved=0CGgQFjAC&url=http%3A%2F%2Fwww.nanagarden.com%2F%25E0%25B8%2595%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25AA%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%259B%25E0%25B8%25B5%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%25A3%25E0%25B9%258C%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B4%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%2595%25E0%25B9%258C-(spearmint)-143136-4.html&ei=CcIXUImXA4XWrQedwoDgCg&usg=AFQjCNF20gw2WtTNfFW0L6j8espXVYdnHQ
    « แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 31, 2012, 18:42:53 18:42 โดย แม็กซ์ ลูกขุนสรรค์ »
    ใจเท่านั้นที่แลกใจได้...

    ออฟไลน์ แม็กซ์...แชมป์ว่าว

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 5,249
    • เพศ: ชาย
      • http://www.facebook.com/PanuMax
    Re: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 17:10:33 17:10 »
  • Publish
  • ผักชีฝรั่ง
    />
    />ชื่ออื่น หอมเป ผักชีใบเลื่อย ผักชีไทย ผักกาดฉุน
    />สรรพคุณ / ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง
    />ผักชีฝรั่ง มีคุณค่าทางโภชนาการคือประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ไอโอดีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ไนอาซิน มีสารคลอโรฟิลล์สูง มีน้ำมันหอมระเหย เช่น เอพิออล (apiol) เบอแกบทีน (bergaptein) ไมรีสทิซิน (myristicin) ฟูราโนคิวมารีน (furanocumarin) ฟลาโนวอยด์ (flavonoids) นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิกและเมือก"มูซิเลจ" (mucilage) ที่รากอีกด้วย
    />
    />- ใบและใบอ่อน ใช้เป็นยาแก้ท้องอืด ใช้ดับกลิ่นปากได้ดี เพราะมีสารคลอโรฟิลล์ นอกจากนี้ยังมีสารต้านมะเร็งทำให้สารก่อมะเร็งในยาสูบไม่ออกฤทธิ์
    />
    />- ลำต้น นำลำต้นมาตำผสมกับน้ำมันงาแล้วหมกไฟให้สุกนำมาประคบแก้ปวดเมื่อยได้ดี หรือจะนำลำต้นมาต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้ไข้มาลาเรีย ใช้เป็นยาถ่าย หรือนำลำต้นมาตำแล้วใช้พอกแก้พิษงู ฆ่าเชื้อโรค ใช้ขับปัสสาวะ ช่วยทำให้เล็บ เส้นผม และผิวหนังแข็งแรง ช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานปกติและใช้ลดความดันโลหิตได้
    />- ในแม่ที่กำลังให้นมลูกกิน ควรให้รับประทานผักชีฝรั่งเพื่อให้สามารถทดแทนธาตุเหล็กที่เสียไปได้
    />
    />- ใช้ทำเป็นน้ำชาดื่ม โดยดื่มวันละ 2-3 ถ้วย จะช่วยรักษาสมดุลของอารมณ์ได้เป็นอย่างดีหรือจะนำเอาน้ำที่ได้มาทาผิวหนังสำหรับรักษาอาการผื่นคันได้ดี
    />
    />- เมล็ดผักชีฝรั่ง นำมาใช้ทำ "Gripe water" สำหรับขับลมในกระเพาะได้ดี
    />ข้อควรระวัง
    />จากข้อมูลการรายงานสรรพคุณของผักชีฝรั่งพบว่า ชาวอียิปต์ได้นำมาใช้เมื่อมีอาการปวดท้องหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่า สำหรับสุภาพสตรีไม่ควรใช้ในขณะมีครรภ์
    ใจเท่านั้นที่แลกใจได้...

    ออฟไลน์ แม็กซ์...แชมป์ว่าว

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 5,249
    • เพศ: ชาย
      • http://www.facebook.com/PanuMax
    Re: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2012, 17:20:55 17:20 »
  • Publish
  • สมุนไพร 39 ชนิด ผ่านการวิจัยแล้ว ช่วยลดความดันโลหิตสูง
    />
    />1. กระถินไทย วิธีใช้ นำเมล็ดมาบดเป็นผง หรือคั่วกินเป็นปกติ ยอดและฝักอ่อนจิ้มน้ำพริกเป็นอาหาร
    />
    />2.กระเทียม วิธีใช้ ให้กินกระเทียมสด 5-7 กลีบ/วันเป็นประจำโดยสับให้ละเอียด กินวันละประมาณ 2 ช้อนชา(10กรัม) กินร่วมกับอาหารอื่นๆ
    />
    />3. กล้วย ส่วนที่ใช้ ใบกล้วย ผลกล้วยสุก วิธีใช้ นำใบกล้วยตากแห้ง หั่นย่อยมามวนเป็นบุรี่สูบหรือผลกล้วยสุกกินเป็นของว่าง
    />
    />4.กะเพรา ส่วนที่ใช้ ใบและยอด วิธีใช้ ใบกะเพรา แห้งป่นเป็นผง ชงกับน้ำดื่ม
    />
    />5. กานพลู วิธีใช้ นำดอกมาปรุงเป็นอาหาร เป็นเครื่องเทศปรุงรสอาหาร
    />
    />6. กุหลาบ วิธีใช้ นำส่วนดอก กุหลาบมาต้มดื่ม ตอนเช้า
    />
    />7. เก็กฮวย วิธีใช้ นำดอกเก็กฮวย 1 หยิบมือ มาต้มน้ำ 3 แก้ว ใช้ดื่มแทนน้ำตลอดวัน
    />
    />8. โกโก้ วิธีใช้ นำเม็ดโกโก้ ที่คั่วแห้งมาเป็นเครื่องดื่มยามว่างหรือทำเป็นช็อคโกแลต ผสมอาหาร
    />
    />9. ข้าว ส่วนที่ใช้ เมล็ดข้าว วิธีใช้ นำเมล็ดข้าวมาป่นคั่วแห้ง ชง น้ำดื่มเช้า-เย็น
    />
    />10. ขิง วิธีใช้ ใช้ขิงสดเอามาฝาน ต้มกับน้ำหรือผงแห้งชงกับน้ำดื่ม
    />
    />11.ขี้เหล็ก ส่วนที่ ดอกและใบ วิธีใช้ ดอกสด 1 กำมือ(ต้มน้ำ 3ถ้วย นาน
    />15 นาที นำมาดื่ม เช้า-เย็น
    />
    />12. คึ่นไฉ่ ส่วนที่ใช้ ต้น ใบ ราก วิธีใช้ ตำรายาพื้นบ้าน ให้ใช้โดยเอามาต้นสดคั้นเพาะน้ำ หรือกินทั้งต้น พร้อมอาหาร หรือใช้ใบและต้นสดขนาด 1-2 กำมือ ตำให้ละเอียด ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1- 2ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้งก่อนอาหาร
    />
    />13. งา วิธีใช้ นำเมล็ดงา มาปั่นกับน้ำเต้าหู้ ดื่มทุกเช้า หรือผสมเมล็ดงาคั่วในขนมต่างๆ
    />
    />14. จำปา วิธีใช้ นำดอกจำปา มาต้มน้ำดื่มตอนเช้า
    />
    />15. ชา วิธีใช้ ใบแห้ง 1 หยิบมือ ชงน้ำร้อน 1-2 แก้ว ทิ้งไว้ 5- 10 นาที นำมาจิบบ่อยๆดื่มต่างน้ำ
    />
    />16.เดือย วิธีใช้ นำลูกเดือยมาต้มเป็นของว่าง
    />
    />17. ตะไคร้ ส่วนที่ใช้ ต้นแก่ (ตัดใบทิ้ง)หรือ เหง้าแก่ มีน้ำมันหอมระเหยปริมาณสูง ตำรายาไทยให้เป็นยา ขับปัสสาวะ น้ำสกัดต้นมีฤทธิ์ ลดความดันโลหิตได้ ขับปัสสาวะอย่างอ่อนและลดการอักเสบ
    />
    />ขนาดและ วิธีใช้
    />
    />ต้นสด วันละ 1 กำมือ หรือหนัก 40-60 กรัม ต้มกับน้ำ 3-4 ถ้วย แบ่งดื่ม วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยชา (7.5 มิลลิลิตร ) ก่อนอาหาร
    />เหง้า ฝานเป็นแวนบางๆ คั่วไฟอ่อนพอเหลือง ครั้งละ 1 หยิบมือ ชงกับน้ำ
    />1 ถ้วยชา รินเฉพาะส่วนใส ดื่มจนหมด วันละ 3 ครั้ง เมื่อปัสสาวะคล่องให้หยุดยา
    />
    />18. ถั่วดำ วิธีใช้ นำเมล็ดถั่วดำ มาต้มน้ำดื่ม หรือกินเมล็ดด้วย เช้า -เย็น
    />
    />19. ถัวเหลือง วิธีและปริมาณที่ใช้ เมล็ด ถั่วเหลืองแห้ง 30-90 กรัม ต้มน้ำดื่มหรือบดเป็นผง กิน เปลือกเมล็ดแห้ง 10-15 กรัม ต้มน้ำกิน
    />
    />20. ทับทิม ส่วนที่ใช้ น้ำจากผลทับทิม (เยื้อหุ้มเมล็ด) วิธีใช้ นำน้ำทับทิมที่คั้นจากผลทับทิมได้มาดื่มวันละ 50 ซีซี
    />
    />21. ทานตะวัน วิธีใช้ นำน้ำมันจากเมล็ดทานตะวัน มาใช้ปรุงอาหาร หรือ ใช้เมล็ดทานตะวันคั่วแห้งกินเป็นของว่าง
    />
    />22. บัวบก ส่วนที่ใช้ ทั้งต้น วิธีใช้ ใช้ทั้งต้นสด 30- 40กรัม คั้นน้ำจากต้นสด เติมน้ำตาลเล็กน้อย
    />
    />23. ผักกาดหอม วิธีใช้ นำใบผักกาดหอมมากินเป็นอาหาร
    />
    />24. ผักชีฝรั่ง ส่วนที่ใช้ ทั้งต้น /เมล็ด วิธีใช้ นำต้นผักชีฝรั่ง 1 กำมือ ต้มน้ำดื่ม หรือนำเมล็ดผักชีฝรั่งมาบดเป็นผงชงน้ำร้อนดื่มตอนเช้าๆ
    />
    />25.พริกไทยดำ วิธีใช้ ใช้เมล็ดพริกไทยดำมาปรุงอาหาร
    />
    />26. พริกหยวก ส่วนที่ใช้ ผล /ใบ วิธีใช้ นำผลพริกหยวก มาผัดปรุงรสอาหาร หรือนำใบ 1 กำมือมาต้มดื่ม
    />
    />27. พลูคาว วิธีใช้นำใบ ต้นพลูคาว 7 ใบมาคั้นน้ำดื่ม เช้า-เย็น
    />
    />28. ฟักทอง วิธีใช้ นำเมล็ดฟักทอง มากินเป็นของว่าง
    />
    />29. มะกรูด วิธีใช้ นำใบมะกรูด 7-10 ใบ นำมาต้มน้ำดื่ม เช้า -เย็น
    />
    />30. มะเฟือง วิธีใช้ ผลนำมาคั้นน้ำดื่ม 1-2 ผล เช้า-เย็น
    />
    />31. มะไฟ วิธีใช้ นำผลมะไฟ มากิน เช้า-เย็น
    />
    />32. มะละกอ วิธีใช้ นำผลสุกมากินเป็นอาหาร หรือนำผลดิบ 1 ผล/น้ำ 1 ลิตร ต้มน้ำดื่มแทนน้ำ
    />
    />33. มะลิ วิธีใช้ นำดอก /ใบ 1 กำมือ ต้มน้ำดื่ม เช้า -เย็น
    />
    />34. มันฝรั่ง วิธีใช้นำหัวมันฝรั่ง มาปรุงเป็นอาหาร
    />
    />35. ยอบ้าน วิธีใช้ นำผลโตเต็มที่ไม่สุก มาคั้นน้ำดื่ม ผสมเกลือและมะนาว เพื่อเพิ่มรส ดื่มเช้า-เย็น
    />
    />36. สะระแหน่ วิธีใช้ นำใบสะระแหน่ 1 กำมือมาปั่นหรือต้มน้ำดื่มตอนเช้า-เย็น
    />
    />37. หอมใหญ่ วิธีใช้ หัวหอมใหญ่ เป็นเครื่องเทศที่เผ็ดร้อนใช้แต่งกลิ่นอาหารได้หลายชนิด
    />
    />38. โหระพา วิธีใช้ นำทั้งใบต้น 1กำมือต้มน้ำดื่มหรือนำใบมาปรุงเป็นอาหาร
    />
    />39. องุ่น วิธีใช้ ผล จำนวนพอควรคั้นน้ำเป็นเครื่องดืม
    ใจเท่านั้นที่แลกใจได้...

    ออฟไลน์ ลุงทองปลิว

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,967
    • 1ใน 4 จตุรเทพ เทพขี้ลืม
    Re: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2012, 01:24:52 01:24 »
  • Publish
  • ชอบแกงขี้เหล็กมากเป็นพิเศษ  แต่กระเทียมสดๆนี่ ไม่ไหว กลิ่นปากหึ่งเลย  <F
    ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน  ไม่ได้หมายความว่าไม่รักบ้านนะครับ   :TY

    ออฟไลน์ รัตตรา เต็มพลัง

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,709
    • มือถือ 21491911 59591911
    Re: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2012, 19:57:46 19:57 »
  • Publish
  • แกงขี้เหล้กต้องใส่เนื้อเค็มนะ... fr#8 fr#8 fr#8 fr#8

    />"จงคิดว่า มีใคร ได้มองอยู่...เฝ้ามองดู ตัวเรา อย่างเฝ้าจ้อง
    />ทำสิ่งใด รู้ได้ สายตามอง...อย่างน้อยต้อง รู้ละอาย ในหมายทำ"

    ออฟไลน์ UDA.

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 2,886
    • เพศ: ชาย
    Re: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2012, 13:31:34 13:31 »
  • Publish
  • แกงขี้เหล้กต้องใส่เนื้อเค็มนะ... fr#8 fr#8 fr#8 fr#8
    />

    />ใส่ปาก
    "บอกไปตามอารมณ์ผมขี้เมื่อย....สมองเอื่อยเฉื่อยช้ามาแต่ต้น
    />ความจำเสื่อมเอื้อมครองสมองตน...ใยอย่าสนคนชอบเฉื่อยเมื่อยอารมณ์"

    ออฟไลน์ รัตตรา เต็มพลัง

    • นายอำเภอ
    • จอมยุทธ
    • *****
    • กระทู้: 1,709
    • มือถือ 21491911 59591911
    Re: แบ่งปันความรู้สมุนไพรดี
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2012, 13:56:13 13:56 »
  • Publish
  • fr# fr# fr# fr# fr# fr# fr# fr#

    />"จงคิดว่า มีใคร ได้มองอยู่...เฝ้ามองดู ตัวเรา อย่างเฝ้าจ้อง
    />ทำสิ่งใด รู้ได้ สายตามอง...อย่างน้อยต้อง รู้ละอาย ในหมายทำ"

     


    Facebook Comments