ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ ลอง เลือก ปืน โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช  (อ่าน 4221 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ UDA.

 • นายอำเภอ
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 2,887
 • เพศ: ชาย

/>
/>
/>
/>
/>
/>
/>
/>วอลเธอร์ PPQ 9 มม. ระบบเข็มพุ่ง ช่วงคืนไกสั้น
/>
/>วอลเธอร์ PPQ ที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้ รูปทรงภายนอกเหมือน P99Q เปลี่ยนการทำงานของไกเป็นซิงเกิลทุกนัด คือเมื่อขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด ระยะลากไกสั้นลงเหลือ 9 มิลลิเมตร
/>
/>วันเสาร์ 30 สิงหาคม 2557 เวลา 00:00 น.
/>
/>
/>
/>
/>
/>
/>วอลเธอร์ เป็นผู้ผลิตปืนเก่าแก่ชื่อเสียง ดีของเยอรมัน เมื่อปรับตัวจากยุคปืนโครงอัล  ลอย เข้ายุคของวัสดุโพลิเมอร์ วอลเธอร์เลิกใช้นกสับ เปลี่ยนเป็นระบบเข็มพุ่ง เริ่มจาก P99 ที่มีระบบลดเข็มให้ยิงแบบดับเบิล ไกลากยาวหนักแปดปอนด์ครึ่ง  หรือยิงซิงเกิล ไกห้าปอนด์  โดยใช้ภาพยนตร์ชุดสายลับ เจมส์ บอนด์ 007 ที่เปลี่ยนดารานำคนใหม่ ใช้ปืนใหม่แทน วอลเธอร์ พีพีเค เมื่อปี ค.ศ. 1996 เป็นสื่อสนับสนุนการขาย  ออกรุ่นที่ระลึก MI-6 พร้อมใบรับรองใส่กล่องสวยงาม แต่ P99 ก็ยังขายไม่ค่อยดี เพราะราคาแพงกว่าปืนโพลิเมอร์เจ้าตลาด คือ กล็อก  ซึ่งจุดที่ทำให้ราคาแพงก็คือความยุ่งยากของระบบไก
/>
/>ปืน P99 ปรับรูปแบบอย่างต่อเนื่อง จนถึงรุ่น P99Q ที่มุ่งตลาดปืนตำรวจโดยเฉพาะ ไกแบบกึ่งดับเบิลเหมือนกันทุกนัด น้ำหนักไก 3,300 กรัม (7.3 ปอนด์) ลากยาว 13 มิลลิเมตร ระยะคืนไกจับเซียร์เพื่อยิงซ้ำ 6 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นข้อกำหนดของหน่วยงานตำรวจเยอรมันเมื่อตั้งโครงการสั่งซื้อในปี ค.ศ. 2008 และเป็นลูกค้าหลักรายแรกที่ซื้อวอลเธอร์รุ่นนี้ โดยปืน P99Q ไม่มีวางขายในตลาดเอกชน
/>
/>วอลเธอร์ PPQ ที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้  รูปทรงภายนอกเหมือน P99Q เปลี่ยนการทำงานของไกเป็นซิงเกิลทุกนัด คือเมื่อขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด ระยะลากไกสั้นลงเหลือ 9 มิลลิเมตร  และคืนไกจับเซียร์เพียง 2.5 มิลลิเมตร น้ำหนักไก 2,500 กรัม (5.5 ปอนด์) ซึ่งผู้ทดสอบกล้ากล่าวว่า เป็นไกปืนระบบเข็มพุ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปัจจุบัน เริ่มออกขายในปี ค.ศ. 2011 โดยลูกค้าเป้าหมายคือหน่วยปฏิบัติการพิเศษของเยอรมัน  เนื่องจาก “ตกสเปก” ไม่ได้มาตรฐานปืนตำรวจทั่วไปเพราะไกเบากว่าข้อกำหนด เป็นปืนที่ใช้ได้ถนัดทั้งซ้ายขวา โดยมีคันค้างลำเลื่อนสองด้าน และตัวปลดซองกระสุนเป็นคันยื่นแนบไปกับใต้โกร่งไก ต่อมาปรับแบบเป็น PPQ M2 ใช้ปุ่มปลดอยู่ที่ด้ามเหมือนปืนส่วนใหญ่ โดยปุ่มปลดซองกระสุนสามารถกลับซ้ายขวาได้
/>
/>อีกจุดหนึ่งที่เพิ่มจาก P99Q คือลิ้นหน้าไก ทำหน้าที่ล็อกไก ป้องกันปืนลั่นเมื่อหล่นกระทบพื้น จุดนี้อาจเป็นข้อกังวลเนื่องจากเป็นไกซิงเกิล  เข็มง้างสุดทางตลอดเวลา  วอลเธอร์ใช้ “สมอ” กั้นหน้าเข็ม ซึ่งจะถอนเปิดทางให้เข็มพุ่งถึงจอกชนวนได้ต่อเมื่อเหนี่ยวไกสุดทางเท่านั้น ในคู่มือใช้งานบ่งให้ตรวจหน้าลำเลื่อนทุกครั้งที่บรรจุกระสุน ปลายเข็มแทงชนวนต้องไม่โผล่พ้นหน้าลำเลื่อน ถ้าปลายเข็มโผล่แสดงว่าระบบความปลอดภัยชำรุด ต้องหยุดใช้งาน ปืนเข็มพุ่งในตลาดที่ใช้ไกซิงเกิลล้วนอีกยี่ห้อหนึ่ง คือ สปริงฟีลด์  XD
/>
/>โดยรวม วอลเธอร์ PPQ เป็นปืนพก    9 มม. ลูกดก โครงโพลิเมอร์ อเนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งการพกพาของเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ หรือพกซ่อนในเสื้อ ไกคม ระยะคืนไกสั้น ช่วยให้ยิงซ้ำได้เร็ว ใช้งานสะดวกทั้งผู้ที่ถนัดซ้ายและขวา ระบบความปลอดภัยทั้งหมดเป็นแบบซ่อนภายใน ทำงานอัตโนมัติ ทรงด้ามจับถนัดดีมาก ถอดหลังด้ามเปลี่ยนได้สามขนาดให้เหมาะกับมือผู้ใช้  ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ติดอุปกรณ์เสริมได้สะดวก  มีข้อควรระวังคือ ผู้ใช้ต้องหมั่นตรวจการทำงานของตัวล็อกเข็มแทงชนวนทุกครั้งที่มีโอกาส ตามที่บ่งไว้ในคู่มือใช้งาน.
/>
/>.............................................................................................
/>
/>ข้อมูลสรุป Walther PPQ (M2)
/>
/>ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ (9x19 mm.)
/>
/>ความจุ 15+1 นัด
/>
/>มิติ ยาวxสูงxหนา :180x135x34 มิลลิเมตร
/>
/>ลำกล้องยาว 102 มม. (4.0 นิ้ว)
/>
/>น้ำหนัก 690 กรัม พร้อมซองกระสุนไม่บรรจุ
/>
/>แรงเหนี่ยวไก 2,500 กรัม (5.5 ปอนด์)
/>
/>วัสดุ ลำกล้อง+ลำเลื่อนเหล็ก,โครงด้ามโพลิเมอร์
/>
/>อื่น ปุ่มปลดซองกระสุนกลับข้างได้
/>
/>ลักษณะใช้งาน พกซองนอก/พกซ่อน ต่อสู้ระยะปานกลาง
/>
/>ตัวเลือกอื่น Smith M&P, Spring field XD
/>
/>ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
/>
"บอกไปตามอารมณ์ผมขี้เมื่อย....สมองเอื่อยเฉื่อยช้ามาแต่ต้น
/>ความจำเสื่อมเอื้อมครองสมองตน...ใยอย่าสนคนชอบเฉื่อยเมื่อยอารมณ์"

ออฟไลน์ UDA.

 • นายอำเภอ
 • จอมยุทธ
 • *****
 • กระทู้: 2,887
 • เพศ: ชาย
Re: รู้ ลอง เลือก ปืน โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 03, 2014, 21:07:47 21:07 »
 • Publish

 • />
  />
  />
  />
  />
  />
  />
  />
  />
  />
  />โคลท์ บลู สตัลเลียน พรีเมียร์ เอดิชัน ขนาด .38 ซูเปอร์
  />
  />โคลท์ บลู สตัลเลียน พรีเมียร์ เอดิชัน
  />
  />วันเสาร์ 23 สิงหาคม 2557 เวลา 00:00 น.
  />
  />
  />
  />
  />
  />
  />อาวุธปืน ได้รับความนิยมมานานสำหรับการตกแต่งให้สวยงามพิเศษ เพื่อเป็นของขวัญ หรือของที่ระลึก นักสะสมปืนมีทั้งกลุ่มที่มุ่งเก็บอย่างเดียว เลือกปืนรุ่นหายาก ไม่คิดยิงจริง เน้นความประณีตและฝีมือช่างสลักเสลาภายนอก หรือแม้ว่าจะเป็นปืนธรรมดา ก็ต้องเป็นของเก่าเก็บไม่เคยยิง กล่องกระดาษบรรจุอยู่ครบจะให้ราคาสูงเป็นพิเศษ กับอีกกลุ่มหนึ่งที่สะสมปืนใช้งานจริง ซื้อเก็บเป็นชุด ให้ได้ทุกรูปแบบปลีกย่อยของปืนรุ่นที่ถูกใจ ปืนจะสึกหรอบ้างยอมรับได้ ขอเพียงอย่าดัดแปลงจนผิดไปจากแบบเดิม
  />
  />
  />
  />โคลท์ กัฟเวิร์นเมนท์ หรือที่เรียกกันทุกวันนี้ว่า “1911” จัดเป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่ได้รับความนิยมสูงสุด เริ่มตั้งแต่เป็นปืนประจำการกองทัพสหรัฐฯ ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง นอกจากประสิทธิภาพยอดเยี่ยมด้านการใช้งานแล้ว ในด้านปืนสะสมมีจุดเด่นคือ ลำเลื่อนที่แบน มีผิวเรียบสองด้าน เนื้อที่พอให้สลักลวดลาย หรือข้อความต่างๆ ได้ อาจจะเป็นชื่อเจ้าของถ้าสั่งซื้อเอง, ชื่อผู้รับถ้าเป็นของขวัญ หรือบันทึกโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ปืนธรรมดากลายเป็นปืนพิเศษ อาจมีเพียงกระบอกเดียว หรือมีจำนวนผลิตจำกัดระดับร้อยหรือพันกระบอก เทียบกับการผลิตขายหรือส่งมอบให้กองทัพระดับหมื่นแสนกระบอก
  />
  />
  />
  />ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น โคลท์ กัฟเวิร์เมนท์ ขนาด .38 ซูเปอร์ สั่งทำพิเศษโดยตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ในสหรัฐฯ คือ ลิว ฮอร์ตัน (Lew Horton) ตั้งชื่อรุ่นว่า Blue Stallion Premier Edition โดยขายผ่าน ลิว ฮอร์ตัน เพียงรายเดียว (Lew Horton Exclusive) รหัสสินค้า O2991GCP ถอดความได้ว่า เป็นปืนตามแบบ 1991 ขนาดกระสุน .38 ซูเปอร์ (ใช้เลข 2 แทน 1 ตัวหน้า), ขนาดตัวมาตรฐาน คือ กัฟเวิร์นเมนท์ (อักษร G), เหล็กกล้าคาร์บอน (C) รมดำ, เป็นเป็นรุ่นแต่งพิเศษ (Premier) เลขประจำปืน 2832360 ตรงกับปีผลิต ค.ศ. 2012 ซึ่งอาจมีส่วนในการเลือกขนาดกระสุนให้แตกต่างจาก .45 ออโตฯ ที่ได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากก่อนหน้านั้นเพียงปีเดียว โคลท์ทำปืนที่ระลึก 100 ปี 1911 ขนาด .45 ทั้งเกรด 3 ไม่แต่งตัวมากนัก และเกรด 2 แกะลายคร่ำทอง ที่ได้นำเสนอไปแล้ว (เดลินิวส์ 2 ส.ค. 2557)
  />
  />
  />
  />ตัวปืนทั้งโครงและลำเลื่อนเป็นเหล็กรมดำเงางาม ตัวลำเลื่อนแกะลายตีกรอบทองทั้งสองข้าง ส่วนท้ายหลังลายกันลื่นมีรูปม้าผยองคร่ำทองด้านซ้าย รูปยอดโดมด้านขวา สันลำเลื่อนมีม้าคร่ำทองครึ่งตัว คาบหอกหักครึ่งท่อน ยื่นขาหน้าพ้นวงรูปไข่ ชิ้นส่วนเสียบประกอบชุบทอง คือ บูชครอบลำกล้อง, นกสับ, ห้ามไก, คันค้างลำเลื่อน, ปุ่มปลดซองกระสุน, สลักขวางโครงปืนและสกรูยึดประกับด้าม โดยตัวประกับด้ามเป็นไฟเบอร์ทำสีขาวเงาเหมือนมุก มีเหรียญเงินตราม้าผยองติดทั้งซ้ายขวา
  />
  />
  />
  />แม้ว่าจุดขายของปืนจะเป็นลักษณะปืนสะสม แต่ประสิทธิภาพด้านการใช้งานก็ไม่ต่างจากปืนรุ่นปกติ ศูนย์เป็นแบบต่อสู้ แต้มจุดขาวสามจุด กลไกภายในเป็นแบบ 1991 คือมีระบบล็อกเข็มแทงชนวน ทำงานสัมพันธ์กับไก ร่องรับนกตกเป็นแบบหน้าเปิด หยุดนกก่อนสับถึงท้ายเข็มแทงชนวนเล็กน้อย ถ้าเหนี่ยวไกนกจะสับต่อถึงท้ายเข็มได้แต่ไม่แรงพอจุดชนวน เมื่อทำงานร่วมกับระบบล็อกเข็ม จะช่วยป้องกันปืนลั่นเมื่อหล่นกระทบพื้นได้อย่างมั่นใจ
  />
  />
  />
  />ข้อมูลสรุป Colt Blue Stallion Premier Edition
  />
  />ขนาดกระสุน .38 Super ซองกระสุน 9 นัด
  />
  />มิติ ยาวxสูงxหนา : 210x138x32 มิลลิเมตร
  />
  />ลำกล้องยาว 127 มม. (5 นิ้ว)
  />
  />น้ำหนัก 1,130 กรัม
  />
  />แรงเหนี่ยวไก 2,270 กรัม (5 ปอนด์)
  />
  />วัสดุ เหล็กรมดำเงา สลักลาย คร่ำทอง
  />
  />อื่นๆ สั่งพิเศษโดย Lew Horton
  />
  />ลักษณะใช้งาน ปืนสะสม, ยิงเป้า, เฝ้าบ้าน
  />
  />
  />
  />ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
  />
  "บอกไปตามอารมณ์ผมขี้เมื่อย....สมองเอื่อยเฉื่อยช้ามาแต่ต้น
  />ความจำเสื่อมเอื้อมครองสมองตน...ใยอย่าสนคนชอบเฉื่อยเมื่อยอารมณ์"

   


  Facebook Comments